Nội tiết - Tiểu đường

Đang cho con bú, bị basedow có uống được canxi?

Xin chào bác sĩ, Em năm nay 30 tuổi, có 2 bé, bé lớn 3 tuổi, bé thứ 2 được 5 tháng. Bé bú mẹ hoàn toàn, cả 2 đều sinh mổ. Hiện tại em vừa phát hiện mình bị basedow. Bác sĩ cho hỏi: Em bị như vậy có uống được canxi không ạ?
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chào bạn,

Basedow là một trong những bệnh tăng hoạt tuyến giáp tiên phát thường gặp trên lâm sàng, các biểu hiện chính bao gồm nhiễm độc giáp kèm bướu giáp lớn lan tỏa, lồi mắt và tổn thương ở ngoại biên. Bệnh có thể gây rối loạn chuyển hoá canxi-phốt pho trong cơ thể theo nhiều cơ chế khác nhau.
Bệnh nhân có thể ở tình trạng tăng hoặc giảm canxi huyết, do đó bổ sung thêm canxi trong giai đoạn này không phải là việc quá cần thiết, nên bổ sung qua chế độ ăn uống để hạn chế tác dụng phụ. Ngoài ra bạn nên điều trị sớm basedow để chức năng tuyến giáp về ổn định, các chức phận chuyển hoá và chức năng trong cơ quan sẽ mau chóng trở về bình thường bạn nhé!

Thân mến.
Mời tham khảo thêm:

Basedow (hay bệnh Graves) là một dạng bệnh nội tiết, cường giáp phổ biến nhất hiện nay, chiếm hơn 90% các trường hợp cường giáp lưu hành, được đặc trưng bởi biểu hiện bướu giáp lan tỏa và hội chứng cường giáp không ức chế được (triệu chứng lồi mắt)

Bệnh Basedow xảy ra ở phụ nữ nhiều hơn, chiếm tới 80% các trường hợp, thường ở độ tuổi từ 20-50 và bệnh nhân có tiền sử gia đình biểu hiện bệnh tuyến giáp.

Bệnh basedow rất nguy hiểm cho hệ tim mạch, nếu tình trạng bệnh kéo dài mà không được điều trị đúng cách thì bệnh dễ dẫn tới biến chứng bão giáp khiến bệnh nhân tử vong trong tình trạng suy tim.

Trên thế giới hiện nay, bệnh Basedow điều trị chủ yếu bằng 3 phương pháp chính: nội khoa, xạ trị và ngoại khoa (phẫu thuật).

Phẫu thuật chỉ được chỉ định khi bệnh đã được điều trị bằng thuốc ít nhất 4-6 tháng mà không duy trì được bình giáp khi ngưng thuốc, bướu giáp to gây mất thẩm mỹ hoặc có biến chứng khó thở.

Nguyên tắc là cắt bỏ gần toàn bộ tuyến giáp chỉ để lại một phần nhỏ 3-6 gram để duy trì chức năng tạo hormon bình thường.

Biến chứng có thể gặp sau phẫu thuật: khàn tiếng, hạ calci máu, nhiễm trùng vết mổ… Tuy nhiên với sự tiến bộ của nền y học hiện nay thì tỷ lệ biến chứng chỉ rơi vào khoảng 1%.
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều