Nam giới

Đàn ông uống nhiều rượu bia, tinh trùng bị dị dạng

Nam giới lạm dụng rượu bia sẽ làm giảm chất lượng tinh trùng, teo tinh hoàn, rối loạn cương.
Uống rượu bia quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến chất lượng và khả năng sản xuất tinh trùng. Ảnh: Medicalnewstoday

Bác sĩ Lợi chỉ ra 3 tác hại của rượu bia đối với sức khỏe nam giới:

Giảm chất lượng tinh trùng

Rượu bia làm giảm nồng độ globulin và nội tiết tố testosterone. Độc tố trong rượu, bia gây xơ các tế bào sản xuất tinh trùng khiến tinh trùng bị chết, dị dạng, khả năng di động kém. 

Rối loạn cương dương 

Trong rượu bia chứa các chất kích thích gây tổn thương mạch máu, đồng thời cản trở lưu lượng máu đến dương vật.

Teo tinh hoàn

Độc tố trong rượu bia làm ảnh hưởng kích thước của tinh hoàn, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Do đó, nam giới cần hạn chế uống rượu, có lối sống lành mạnh, không sử dụng chất kích thích. Để cơ thể sản xuất tinh trùng trở lại bình thường và đạt chất lượng, quý ông phải ngưng sử dụng rượu ít nhất ba tháng.

Lượng tiêu thụ rượu bia tại Việt Nam đang ở mức báo động. Việt Nam mỗi năm tiêu thụ 305 triệu lít rượu và 4,1 tỷ lít bia, xếp thứ 3 châu Á cùng với Thái Lan về mức tiêu thụ rượu bia, sau Hàn Quốc, Lào và cao hơn nhiều nước khác như Nhật, Trung Quốc, Ấn Độ... 44% nam sinh học lớp 8 đến lớp 12 đã uống cốc rượu/bia đầu tiên trước 14 tuổi và 22,5% uống say ít nhất một lần.

Bộ Y tế đang soạn thảo dự luật Phòng chống tác hại của rượu bia. Dự thảo đề xuất cấm kinh doanh rượu bia theo giờ, bán theo độ tuổi, cấm quảng cáo rượu bia, đánh thuế cao doanh nghiệp rượu bia... Dự thảo đang trong quá trình lấy ý kiến trước khi trình Quốc hội phê duyệt.

Theo Thùy An - VnExpress

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Tin liên quan

Mới cập nhật

 • dau cau nho moc mun nho li ti nguyen nhan la gi

  Đầu "cậu nhỏ" mọc mụn nhỏ li ti nguyên nhân là gì?

  Từ khi tuột bao da quy đầu khi dậy thì khoảng 14 tuổi, em phát hiện ở rìa đầu dương vật có nhiều hạt li ti như thịt, đến nay 23 tuổi vẫn không có gì ảnh hưởng. Không rõ đây là gì, vì em đọc thấy có một số thông tin là bệnh sùi mào gà, nhưng lúc phát hiện em mới dậy thì và chưa từng quan hệ, đến nay thì những hạt li ti này cũng không phát triển thêm hay có biểu hiện gì bất thường. Mong bác sĩ tư vấn, em cảm ơn.
  06/09/2019 11:51 Nam giới
 • sau khi mo thoat vi ben bao lau thi duoc nhau

  Sau khi mổ thoát vị bẹn bao lâu thì được "nhậu"?

  Cho em hỏi em đã mổ thoát vị bẹn 3 tuần rồi, cảm nhận sức khoẻ đã ổn định, chỉ có vết mổ cảm giác vẫn chưa hoàn toàn liền hẳn. Vậy em phải kiêng rượu đến khi nào ạ? Em không nghiện rượu nhưng do em làm công việc kinh doanh nên việc hạn chế rượu cũng ảnh hưởng tới công việc của em.
  05/09/2019 15:37 Nam giới
Đọc nhiều