Sản - Phụ khoa

"Đám giảm âm bờ tử cung bên phải, nghi ngờ từ buồng trứng" là bệnh gì?

Chào BS, Tôi năm nay 35 tuổi, bị đau vùng hạ vị 4 ngày nay, đi khám và siêu âm BS ghi là "có hình ảnh đám giảm âm bờ tử cung bên phải kích thước 25x25mm, không rõ ranh giới, nghi ngờ từ buồng trứng”. Vậy xin cho biết đám giảm âm là gì, và nội dung kết luận như vậy không biết có làm sao hay không? Xin cảm ơn BS.
ThS.BS Trần Anh Tuấn
ThS.BS Trần Anh Tuấn

Bệnh viện phụ sản quốc tế Sài Gòn Xem thông tin

Đám giảm âm từ buồng trứng trong siêu âm. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Đám giảm âm từ buồng trứng trong siêu âm. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Không biết kinh nguyệt của bạn thế nào? Có trễ kinh không? Nếu có trễ kinh cần loại trừ thai ngoài tử cung bằng cách thử thai. Nếu chưa trễ kinh có thể nghĩ đến u nang buồng trứng hay ứ dịch tai vòi. Có thể theo dõi và tái khám 1-2 tháng sau sạch kinh để có chẩn đoán chính xác hơn.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Bệnh u nang buồng trứng là một khối chứa dịch lỏng nằm trong buồng trứng. Nhiều người bệnh thường rất lo lắng không biết u nang buồng trứng có nguy hiểm không? Thật ra, hầu hết các u nang buồng trứng này đều vô hại và sẽ tự biến mất mà không cần điều trị.

Các dạng u nang buồng trứng có thể bao gồm u nang chức năng (bình thường, không liên quan đến bệnh tật), u nang bì, u nang nội mạc tử cung, u nang tuyến.

U nang buồng trứng khá phổ biến ở phụ nữ thuộc bất kỳ lứa tuổi nào. Tuy nhiên, u nang ít khi xuất hiện ở phụ nữ mãn kinh.

Những nguyên nhân chính gây ra bệnh u nang buồng trứng bao gồm:

- Vấn đề về hormone: các khối u chức năng xuất hiện có thể do những vấn đề về hormone hoặc các thuốc hỗ trợ rụng trứng gây ra.

- Lạc nội mạc tử cung: phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung có thể bị u nang buồng trứng.

- Mang thai: thông thường, một vài u nang buồng trứng có thể xuất hiện tự nhiên ở giai đoạn đầu thai kỳ để hỗ trợ cho bào thai cho đến khi nhau thai được hình thành. Tuy nhiên, u nang cũng có thể xuất hiện cho đến hết thai kỳ.

- Nhiễm trùng vùng chậu: có thể lan ra buồng trứng và vòi trứng, từ đó gây hình thành áp-xe.

Bạn có thể kiểm soát tình trạng bệnh của mình bằng cách duy trì những thói quen sinh hoạt sau:

- Tái khám đúng lịch hẹn để được theo dõi diễn tiến bệnh cũng như tình trạng sức khỏe của bạn;
- Không được tự ý uống thuốc không được chỉ định hoặc tự ý bỏ thuốc mà không hỏi ý kiến bác sĩ;
- Lưu ý chu kỳ kinh nguyệt và báo cho bác sĩ nếu có bất kỳ bất thường nào xuất hiện.

Phụ nữ trưởng thành nên đi khám phụ khoa định kỳ ít nhất mỗi năm một lần. Tuy tỷ lệ u buồng trứng là ung thư không nhiều, nhưng đây là loại ung thư có độ ác tính cao và thường không có triệu chứng gì trong giai đoạn sớm, chỉ có thể được phát hiện qua siêu âm. Ngoài ra, khám phụ khoa định kỳ rất có lợi vì không chỉ tầm soát u buồng trứng mà còn kiểm tra luôn ung thư cổ tử cung và ung thư vú - vốn là những vị trí ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều