Tin Y tế

Đắk Lắk: Người đàn ông bị thanh sắt xuyên qua cổ do té ngã

Người đàn ông 61 tuổi trèo tường chặt cây thì té ngã ra phía sau và bị cây sắt xuyên từ cổ ra xương hàm.

Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên cho biết đã phẫu thuật cứu sống bệnh nhân Nguyễn Xuân C. (ngụ TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) bị thanh sắt xuyên qua cổ.

Người nhà cho biết, trước đó ông C. trèo lên tường rào chặt cây thì bị té ngã từ độ cao khoảng 2m và bị cây sắt phi 10 cắm xuyên từ vùng chẩm cổ (phía sau gáy) ra đến tận góc hàm dưới, gây nguy hiểm đến tính mạng.

Người thân ông C. phải cưa thanh sắt, nhanh chóng chuyển nạn nhân đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Thiện Hạnh. Sau khi được sơ cứu, ông C. tiếp tục được chuyển tuyến lên Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên.

Ông C. bị thanh sắt cắm vào vùng chẩm cổ xuyên ra đến tận góc hàm dưới

Do bệnh nhân có tiền sử suy tim đã thay van tim cơ học nhân tạo 9 năm và uống thuốc chống đông máu liên tục nên bị rối loạn đông máu. Vì vậy các bác sĩ liên khoa đã hội chẩn, xác định đường đi của thanh sắt, truyền cho bệnh nhân 2 đơn vị huyết tương, xem xét chỉ số đông máu ổn định mới bắt đầu phẫu thuật.

Trong quá trình phẫu thuật, bệnh nhân vẫn còn nguy cơ đông máu nên được truyền thêm 3 đơn vị huyết tương, 1 đơn vị máu. Ca mổ tiến hành trong hơn 3 giờ, thanh sắt được lấy ra. Hiện sức khỏe bệnh nhân đang hồi phục và tiếp tục điều trị theo dõi.

Các bác sĩ khuyến cáo, đối với các vết thương do dị vật bị đâm xuyên, không nên tự ý rút dị vật ra, vì khi đó vết thương có thể trở thành vết thương hở và bệnh nhân sẽ bị mất máu nhiều rất nguy hiểm.

Trong trường hợp này, cần giữ nguyên dị vật, băng kính vết thương và đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu và xử trí.

AloBacsi tổng hợp
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Tin liên quan

Mới cập nhật

Đọc nhiều