Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Da xuất hiện mảng đen đỏ nhỏ, ngứa, bệnh gì?

Được hỏi bởi Hồ Minh Tùng - bin****@gmail.com
Quan tâm
06/06/2018 21:40
Thưa BS,

Trên da cháu xuất hiện các mảng đen đỏ nhỏ có 1 lớp da mỏng, nhìn giống đồi mồi, thỉnh thoảng rất ngứa, nó lan dần khắp người giờ lên tới cổ rồi ạ. BS cho cháu hỏi da cháu đang bị gì vậy ạ?
Bệnh lang ben. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Bệnh lang ben. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Minh Tùng thân mến,

Theo như bạn mô tả nhưng không có hình ảnh gửi kèm nên tôi không thể chẩn đoán chính xác sang thương trên da bạn là gì. Nhưng tình trạng này có thể liên quan đến một số bệnh lý như lang ben (triệu chứng ngứa đi kèm).

Bạn nên đến khám tại các BV có chuyên khoa Da liễu để làm xét nghiệm tìm nấm, BS sẽ cho bạn thuốc thoa và sử dụng thuốc uống để điều trị cụ thể.

Trân trọng.

Mời tham khảo thêm:Lang ben là bệnh xảy ra khi da nhiễm vi nấm pityrosporum ovale và thường không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của bạn. Nhưng trong trường hợp nghiêm trọng, nấm phát triển để lại những mảng da mất sắc tố.

Lang ben rất phổ biến và có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi hoặc chủng tộc, nhưng  thường xảy ra ở tuổi thiếu niên và thanh niên. Lang ben là một trong những bệnh da phổ biến nhất ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới trên thế giới. Những người sống ở các vùng nhiệt đới có thể quanh năm mắc  lang ben.

Những phương pháp điều trị lang ben có thể bao gồm:

- Đầu tiên, bạn cần sử dụng thuốc bôi như dầu gội, xà phòng, kem và các loại kem chống nấm có thể kiểm soát nấm men. Thành phần của các sản phẩm điều trị lang ben thường bao gồm selenium sulfide, ketoconazole hoặc pyrithione kẽm;
- Để ngăn chặn lang ben lây lan, bạn có thể sử dụng thuốc tẩy rửa một hoặc hai lần một tháng, đặc biệt các triệu chứng sẽ trở lại khi bạn sống ở nơi nóng và ẩm ướt;
- Bác sĩ da liễu có thể chỉ định thuốc chống nấm nếu lang ben ảnh hưởng nhiều vùng da. Bạn chỉ nên sử dụng thuốc được trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, thuốc chống nấm có thể gây ra tác dụng phụ không mong muốn và ảnh hưởng đến các thuốc khác mà bạn đang dùng.

Hơn nữa, bạn có thể ngăn ngừa nhiễm nấm da bằng cách:

- Tránh nhiệt độ quá cao;
- Tránh tiếp xúc với quá nhiều ánh nắng;
- Tránh đổ quá nhiều mồ hôi;
- Uống thuốc theo chỉ định.

Lang ben là bệnh ngoài da do nấm có thể được điều trị đơn giản bằng các thuốc kháng nấm thoa ngoài da. Các đốm da sáng màu sẽ phục hồi lại bình thường khi bệnh được trị khỏi. Bạn hãy liên hệ với các bác sĩ da liễu để biết rõ thêm về các phác đồ điều trị cũng như cách phòng chống bệnh tái phát. Giữ vệ sinh cá nhân sạch sẽ, không dùng chung quần áo hay khăn tắm với người khác là cách hữu hiệu để tránh lây bệnh. Hy vọng các thông tin chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn hiểu thêm về cách phòng ngừa cũng như điều trị bệnh hiệu quả hơn.


Danh bạ ngành y

Những lợi ích khi đọc kỹ hướng dẫn sử dụng thuốc

Khi dùng bất cứ loại thuốc nào, người bệnh cần phải đọc kỹ tờ hướng dẫn sử dụng đi kèm với thuốc, mục đích cuối cùng giúp việc sử dụng thuốc an toàn, hiệu quả... đặc biệt là đối với các thuốc không kê đơn - OTC.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7