Huyết học

Da xanh xao từ nhỏ, điều trị như thế nào?

Chào BS, Da em lúc nào cũng xanh xao từ lúc nhỏ. Có cách nào chữa trị không ạ?
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Da xanh xao nên kiểm tra công thức máu. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Da xanh xao nên kiểm tra công thức máu. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Da vẻ em xanh xao là dấu hiệu cần phải kiểm tra công thức máu, xem có thiếu máu hay không, mức độ bao nhiêu. Thiếu máu có thể do ăn uống kém, do rối loạn hấp thu làm thiếu chất bổ máu, do mất máu rỉ rả do xuất huyết tiêu hóa, nhiễm ký sinh trùng đường ruột, bệnh máu di truyền, do viêm nhiễm mạn tính... xét nghiệm kiểm tra sẽ biết được.

Tùy nguyên nhân, tùy mức độ thiếu máu mà BS sẽ kê thuốc với liều lượng và thời gian phù hợp, không phải trường hợp nào cũng bổ sung sắt được, nếu cứ thấy xanh xao mà tự ý bổ sung thêm khoáng chất (gồm sắt, canxi…) thì có thể gây dư và lắng đọng các chất này trong cơ thể.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Bệnh thiếu máu là tình trạng máu có số lượng hồng cầu thấp hơn so với bình thường.

Bệnh thiếu máu cũng có thể xảy ra nếu các hồng cầu không chứa đủ hemoglobin. Hemoglobin là một protein giàu chất sắt làm máu có màu đỏ. Protein này giúp các hồng cầu mang oxy từ phổi đến các phần còn lại của cơ thể.

Nếu bạn bị thiếu máu, cơ thể bạn không nhận được đủ máu giàu oxy khiến bạn cảm thấy mệt mỏi hoặc yếu. Bạn cũng có thể có các triệu chứng khác như khó thở, chóng mặt, hay nhức đầu.

Thông thường, bạn có thể điều trị và kiểm soát thiếu máu. Nếu bạn có dấu hiệu hoặc triệu chứng của thiếu máu, tìm kiếm chẩn đoán và điều trị kịp thời. Điều trị có thể làm tăng mức năng lượng và hoạt động của bạn, cải thiện chất lượng sống của bạn, và giúp bạn sống lâu hơn.

Nếu được điều trị thích hợp, nhiều loại thiếu máu là nhẹ và ngắn hạn. Tuy nhiên, tình trạng thiếu máu có thể nghiêm trọng, lâu dài, hoặc thậm chí gây tử vong khi nó được gây ra bởi một căn bệnh di truyền hoặc mãn tính hoặc chấn thương.

Tại Việt Nam, thiếu máu thiếu sắt ở đối tượng phụ nữ trẻ rất phổ biến. Do đó, việc bổ sung vi chất như sắt và vitamin B12 trong chế độ ăn là điều cần thiết để phòng ngừa thiếu máu thiếu sắt cho phụ nữ trong tuổi sinh đẻ, đặc biệt là khi đang mang thai. Còn đối với trẻ em, khi thiếu máu cần xem xét nguyên nhân nhiễm giun, bệnh lý rối loạn hấp thu hoặc các bệnh lý thiếu máu di truyền, miễn dịch. Người trưởng thành và người cao tuổi khi phát hiện thiếu máu thiếu sắt cần tầm soát nguyên nhân mất máu qua đường tiêu hóa, thiếu máu trong trường hợp này có thể là một triệu chứng diễn tiến của ung thư dạ dày hoặc ung thư đại trực tràng. Không nên lơ là khi thiếu máu vì có thể là hậu quả của nhiều bệnh lý trầm trọng, do đó bạn hãy trao đổi với bác sĩ ngay khi phát hiện thiếu máu để có hướng điều trị kịp thời.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều