Tiêm chủng - Vắcxin

Đã vệ sinh vết thương và uống kháng sinh sau khi giẫm xương cá, liệu cháu có nguy cơ uốn ván?

BS ơi, Vào chiều ngày 4/6/2018, cháu ra ngoài vườn và giẫm phải mẩu xương cá, mẩu xương đã được vứt ra vườn từ lâu nên khá bẩn, vết thương rất nhỏ, chảy rất ít máu. Sau khi rửa sạch bằng xà phòng và cồn vết thì máu không chảy nữa. Sau đó mẹ cháu cho cháu uống kháng sinh (cephalexin 500 mg + alphachymotrypsin). Sáng 5/6 cháu tiểu tiện nhiều lần nhưng đến buổi chiều lại hết. Vì sợ nên cháu chán ăn và có cảm giác ở cổ. Từ lúc bị đến nay đã quá 24h nhưng cháu vẫn chưa tiêm phòng (cháu đã tiêm 3 mũi cơ bản). Vậy cháu có nguy cơ bị uốn ván không? Nếu có thì cháu phải tiêm phòng như thế nào? Mong BS sớm trả lời cháu.
AloBacsi trả lời
AloBacsi trả lời

24 Trương Quốc Dung, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TPHCM Xem thông tin

Xương cá. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Xương cá. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Nhật Huy thân mến,

Trường hợp của bạn giẫm mẩu xương cá, vết thương nhỏ, chảy máu rất ít thì không cần phải tiêm ngừa uốn ván. Bạn đã tiêm phòng 3 mũi cơ bản thì bạn yên tâm.

Việc sử dụng kháng sinh như vừa rồi là chưa cần thiết, chỉ nên dùng kháng sinh khi có nhiễm trùng. Nếu vết thương đau nhức thì có thể uống thuốc giảm đau.

Trân trọng.

Mời tham khảo thêm:Để phòng ngừa uốn ván, ngoài những mũi tiêm chủng cho trẻ em sau sinh, mọi người cần chích nhắc vắc xin ngừa uốn ván sau 5-10 năm để bảo vệ cơ thể, do vắc xin uốn ván không tạo miễn dịch bền vững suốt đời.

Các vắc xin phòng uốn ván:

Vắc xin phòng uốn ván cho phụ nữ chuẩn bị mang thai: Vắc xin Adacel - là vắc xin kết hợp 3 thành phần giải độc tố uốn ván hấp phụ; giải độc tố bạch hầu liều thấp hấp phụ và ho gà vô bào. Adacel được chỉ định sử dụng làm mũi nhắc 1 liều duy nhất cho trẻ em từ 4 tuổi trở lên và người lớn để phòng các bệnh uốn ván, bạch hầu và ho gà.

Vắc xin phòng uốn ván cho bà bầu: tiêm VAT 2 mũi, nên tiêm vào 3 tháng giữa và 3 tháng cuối thai kỳ, mũi tiêm cuối nên tiêm trước khi sinh 1 tháng

Vắc xin phòng uốn ván cho trẻ em: PENTAXIM - Vắc xin 5 trong 1 (Phòng 5 bệnh: Ho gà, bạch hầu, uốn ván, bại liệt và các bệnh do HIB) hoặc INFANRIX - Vắc xin 6 trong 1 (Phòng 6 bệnh: Ho gà, bạch hầu, uốn ván, bại liệt, viêm gan B và các bệnh do HIB):

Huyết thanh phòng uốn ván SAT: được dùng để phòng ngừa uốn ván ở người vừa mới bị vết thương có thể nhiễm bào tử uốn ván, bao gồm những người không tiêm ngừa uốn ván trong 10 năm gần đây, hoặc không nhớ rõ lịch tiêm uốn ván. Liều 1500 UI/ml nên được tiêm càng sớm càng tốt ngay sau khi bị thương. Trẻ em và người lớn dùng liều như nhau.

BS.CK2 Trần Văn Sóng
Trưởng khoa Cấp cứu tổng hợp, BV Nhân dân 115


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều