Logo Alobacsi

Đã tìm ra loại thuốc có thể trì hoãn tiểu đường loại 1

Quan tâm
23/11/2017 08:32
Một nghiên cứu mới đây cho thấy, insulin có thể ngăn ngừa hoặc trì hoãn bệnh tiểu đường loại 1.

Các chuyên gia thuộc tổ chức nghiên cứu bệnh tiểu đường Diabetes TrialNet (Mỹ) đã thử nghiệm hiệu quả của thuốc viên insulin trên 560 trẻ em và người trưởng thành có thân nhân bị tiểu đường loại 1. Đối với đa số họ, thuốc không tác dụng đối với việc liệu họ có bị tiểu đường loại 1 hay không, hoặc bị bệnh đó nhanh như thế nào.

Nhưng với những người có rủi ro mắc bệnh, liệu pháp thuốc viên insulin đã trì hoãn thời gian phát bệnh đầy đủ đi khoảng 2 năm rưỡi.

Bà Jessica Dunne, giám đốc nghiên cứu phát hiện của JDRF, một tổ chức nghiên cứu tiểu đường khác, nói rằng kết quả trên là “một thành công lớn.

Đã tìm ra loại thuốc có thể trì hoãn tiểu đường loại 1 - Ảnh 1

Loại thuốc có thể trì hoãn tiểu đường loại 1. Ảnh minh họa

Tiểu đường loại 1 là một bệnh tự miễn. Nó ít phổ biến hơn tiểu đường loại 2, vốn có liên quan đến tình trạng thừa cân và một lối sống chây ì, ít vận động.

Insulin là hormone xuất hiện tự nhiên. Nó cần để đưa đường từ thực phẩm vào các tế bào của cơ thể để tạo ra năng lượng. Người bị tiểu đường loại 1 không có insulin do hệ miễn dịch của họ tấn công nhầm những tế bào beta sản sinh insulin trong tuyến tụy, phá hủy nhiều tế bào này.

Insulin dạng viên thậm chí có thể được uống vào cơ thể với một lượng lớn. Do đó kể cả nếu có bị phá hủy bởi dịch tiêu hóa thì vẫn còn lượng đủ để ngấm vào máu.

Những viên insulin không chỉ làm giảm đau đớn cho bệnh nhân mà còn tạo thuận lợi cho các bác sỹ trong việc điều trị bệnh tiểu đường. Đây chính là một phát minh lớn của nền y học hiện đại.

Được biết, thuốc đặc trị cho những bệnh nhân tiểu đường được tìm thấy từ năm 1922 và đến nay vẫn chưa có dược phẩm nào có thể thay thế insulin.

Theo Hoàng Giang - Đời sống và Pháp luật

Đối tác

Hỗ trợ 24/7