Thuốc

Đã tiêm corticoid 4 năm, em có thể mang thai không BS?

Chào BS, Năm nay em 26 tuổi, năm 22 tuổi em bị viêm thị thần kinh hậu cầu trái và điều trị ở Bệnh viện Mắt Điện Biên Phủ hay còn gọi là viêm gai thị. Em nằm viện 5 ngày để truyền thuốc, 1 hàm lượng corticoid lớn, bây giờ đã 4 năm rồi. Xin hỏi BS em có được mang thai hay không và có ảnh hưởng tới em bé không ạ? Làm sao để biết lượng thuốc 4 năm qua trong người em vẫn còn hay không thưa BS?
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Bao lâu có thể mang thai sau tiêm corticoid? Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Bao lâu có thể mang thai sau tiêm corticoid? Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Thời gian 4 năm là đủ dài để thuốc có thành phần corticoid đào thải ra khỏi cơ thể. Nếu hiện tại sức khoẻ của em hoàn toàn ổn định, không phải sử dụng thêm thuốc nào khác thì em có thể sẵn sàng cho việc mang thai.

Em nên khám tiền sản và chích ngừa những bệnh cần thiết cho phụ nữ trước khi mang thai ít nhất 3 tháng em nhé.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Corticosteroid (Corticoid) được sử dụng để làm giảm các vùng bị viêm của cơ thể, thuốc sẽ làm giảm sưng, đỏ da, ngứa và dị ứng trầm trọng hoặc các vấn đề về da, hen suyễn hoặc viêm khớp. Thuốc kháng viêm corticoid cũng có thể được sử dụng cho các điều kiện khác theo quyết định của bác sĩ.

Cơ thể của bạn tự sản xuất một số hormone giống như cortisone cần thiết để duy trì sức khỏe tốt. Nếu cơ thể không sản sinh đủ, bác sĩ có thể kê toa thuốc này để giúp bù đắp sự khác biệt.

Một số tác dụng khác của thuốc không được liệt kê trên nhãn thuốc đã được phê duyệt, nhưng bác sĩ có thể chỉ định bạn dùng. Bạn chỉ sử dụng thuốc này để điều trị một số bệnh lí chỉ khi có chỉ định của bác sĩ.

Bạn nên bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm và tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm hoặc trong ngăn đá. Bạn nên nhớ rằng mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Vì vậy, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Bạn không nên vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Thay vì vậy, hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Bạn có thể tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều