Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Da tay nổi bọng nước nhỏ li ti kèm sạm da, chữa trị như thế nào?

Được hỏi bởi Bùi Đan Thi - buida****@gmail.com
Quan tâm
06/06/2018 17:40
Thưa BS Khải,

Da tay em mấy ngày nay bị nổi bọng nước nhỏ li ti ở ngón áp út kèm theo vùng da đó bị sạm da. Đã lan ra một ít ở ngón giữa và 1 nốt màu nâu ở mặt sấp bàn tay. Hiện tại em dùng thuốc mỡ Gel-triseo để bôi giảm kích ứng nhưng tình hình không thuyên giảm. Vậy em phải làm sao ạ?
Viêm da dị ứng. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Viêm da dị ứng. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Đan Thi thân mến,

Theo bạn mô tả thì mụn nước nhỏ li ti ở ngón áp út kèm theo vùng da đó bị sạm da, không biết bạn có triệu chứng ngứa đi kèm hay không nhưng theo bạn mô tả thì đây có thể là các sang thương của chàm.

Thuốc mỡ Gel-triseo bạn đang sử dụng có tác dụng điều trị sẹo có chiết xuất từ hành tây và Allantoin có tác dụng giữ ẩm, không có hiệu quả trong điều trị bệnh chàm. Do đó bạn nên đến khám trực tiếp và điều trị tại các BV có chuyên khoa Da liễu.

Trân trọng.

Mời tham khảo thêm:Viêm da dị ứng (còn được gọi là chàm) là một tình trạng bệnh lý thường gặp của da. Đây là bệnh mãn tính và có xu hướng bùng phát rồi tự khỏi sau một khoảng thời gian. Viêm da dị ứng làm cho da trở nên nóng, ngứa, khô và tróc vảy. Mảng da khô xuất hiện ở vùng da đầu, trán và mặt. Mức độ của bệnh biến đổi từ nặng đến nhẹ. Khi bạn mắc viêm da dị ứng, bạn có thể đồng thời bị một bệnh lý khác như hen hoặc viêm mũi dị ứng. Viêm da dị ứng có thể làm bạn ngứa rất nhiều, ảnh hưởng đến giấc ngủ và sinh hoạt hàng ngày. Hãy tìm đến sự hỗ trợ của bác sĩ để ngăn tình trạng bệnh diễn tiến nặng hơn.

Nguyên nhân của bệnh chưa được xác định rõ. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu tin rằng có một vài yếu tố có thể dẫn đến chàm. Những người bị dị ứng có thể bị chàm, ví dụ dị ứng thức ăn hay hen. Dị ứng là nguyên nhân thường gặp nhất của chàm nặng ở trẻ nhỏ. Có một số yếu tố được biết gây ra viêm da dị ứng như: xà phòng, stress, độ ẩm thấp, dị ứng theo mùa, tiếp xúc với xà phòng, chất tẩy rửa hay thời tiết lạnh.

Những thói quen sinh hoạt giúp bạn hạn chế diễn tiến của bệnh viêm da dị ứng:

- Tránh tiếp xúc yếu tố khởi phát: bạn nên liệt kê tất cả những thứ dễ gây ra dị ứng mà bạn biết như thức ăn hay chất tẩy rửa, xà phòng;
- Giữ ẩm cho da: bạn nên dưỡng ẩm cho da ít nhất 2 lần 1 ngày. Nên dùng kem dưỡng lúc vừa tắm xong, lúc đó da của bạn vẫn còn độ ẩm. Nếu da đã khô, bạn có thể cân nhắc việc dùng dầu hay kem bôi trơn;
- Tránh trầy xước: việc cào gãi chỉ khiến cho da ngày càng tệ hơn. Bạn có thể hạn chế việc này bằng cách bôi chất chống ngứa. Sau đó bạn cần cắt móng tay và đeo găng khi đi ngủ;
- Băng ép giữ cho da mát và ẩm: che phủ vùng bị chàm với băng, băng giúp bảo vệ da và tránh cào gãi;
- Tắm bằng nước ấm: bạn có thể tắm bằng nước có pha baking soda hay yến mạch chưa nấu chín hoặc chất keo bột yến mạch. Sau đó, tắm lại bằng xà phòng trong 10-15 phút trước khi lau khô da và sử dụng thuốc xức ngoài da, kem dưỡng ẩm hay cả hai (sử dụng thuốc trước).


Danh bạ ngành y

Những lợi ích khi đọc kỹ hướng dẫn sử dụng thuốc

Khi dùng bất cứ loại thuốc nào, người bệnh cần phải đọc kỹ tờ hướng dẫn sử dụng đi kèm với thuốc, mục đích cuối cùng giúp việc sử dụng thuốc an toàn, hiệu quả... đặc biệt là đối với các thuốc không kê đơn - OTC.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7