Thuốc

Đa số kháng sinh nha sĩ kê toa là không cần thiết

Dù 90% bệnh nhân điều trị bệnh răng có thể cần đến kháng sinh, nhưng chưa đến 21% trong số này có vấn đề về tim xứng đáng để dùng thuốc.
Phần lớn kháng sinh dùng trong chữa bệnh răng miệng là không cần thiết

Nghiên cứu mới công bố của TS Jessina McGregor, phó giáo sư đại học bang Oregon (Hoa Kỳ), trên tạp chí JAMA Network Open cho thấy có đến 81% trường hợp nha sĩ không cần thiết phải kê kháng sinh để phòng ngừa nhiễm trùng khi điều trị bệnh răng.

Thông thường, các nha sĩ sẽ kê toa kháng sinh, đặc biệt ở các bệnh nhân có bệnh tim, để phòng ngừa vi khuẩn từ miệng gây nhiễm trùng cho tim, nhưng theo các nhà nghiên cứu, kháng sinh có thể gây ra những tác dụng phụvà góp phần làm tăng đề kháng kháng sinh.

Sử dụng số liệu quốc gia Hoa Kỳ, TS McGregor và cộng sự đã tập hợp gần 170.000 đơn thuốc kháng sinh do các nha sĩ kê từ năm 2011 - 2015 dùng cho hơn 90.000 bệnh nhân.

Dù 90% bệnh nhân điều trị bệnh răng có thể cần đến kháng sinh, nhưng chưa đến 21% trong số này có vấn đề về tim xứng đáng để dùng thuốc.

Nhìn rộng cả nước, số toa thuốc kê kháng sinh không cần thiết thay đổi theo vùng, đặc biệt ở miền Tây, người ta phát hiện trong hơn 13.000 đơn thuốc viết tay có đến 11.600 (85%) đơn không tuân thủ hướng dẫn kê toa.

TS McGregor nói: “Ở những bệnh nhân này, dùng kháng sinh phòng ngừa sẽ gây ra nhiều nguy cơ hơn lợi ích”.

Theo Bình Yên - Thế giới tiếp thị
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Tin liên quan

Mới cập nhật

 • piracetam la thuoc gi cong dung va lieu dung

  Piracetam là thuốc gì? Công dụng và liều dùng

  Piracetam là một hoạt chất thuộc phân nhóm thuốc hướng thần kinh và thuốc bổ thần kinh, được bào chế thành viên nén bao phim, dung dịch tiêm, viên nang cứng, dung dịch tiêm truyền tĩnh mạch.
  11/11/2019 17:57 Thuốc
 • acyclovir la thuoc gi cong dung va lieu dung

  Acyclovir là thuốc gì? Công dụng và liều dùng

  Acyclovir là một loại thuốc kháng virus, thường được dùng để điều trị các bệnh Herpes sinh dục, vết loét lạnh, bệnh zona và thủy đậu. Thuốc này được sử dụng cho cả trẻ em, người lớn nhưng cần lưu ý khi dùng trên người có bệnh thận.
  07/11/2019 22:32 Thuốc
 • magie b6 la gi cong dung va lieu dung

  Magie B6 là gì? Công dụng và liều dùng

  Magie B6 (hay Magie B6 hoặc Magnesium b6) bao gồm magie và vitamin B6. Dùng để bổ sung Vitamin B6 và Magie cho người lớn và trẻ em, giúp cải thiện hệ thần kinh hiệu quả. Hiện nay trên thị trường có 2 dạng gồm dạng viên và dạng ống.
  07/11/2019 22:15 Thuốc
Đọc nhiều