Logo Alobacsi

nattoenzym_floating
Câu hỏi:

Da nổi mảng nhỏ đen, lây lan khắp người, dấu hiệu bệnh gì?

Được hỏi bởi FB Minh Tùng - tungngu****@gmail.com
Cháu chào BS Khải ạ,

Da cháu hiện tại nổi mảng nhỏ đen, có một lớp da mỏng ở trên rất dễ rách. Nổi chủ yếu trên ngực và lưng nhưng hiện tại nó đang lan khắp người. BS cho cháu hỏi da cháu đang bị gì ạ?
da noi mang nho den lay lan khap nguoi dau hieu benh gi - anh 1
Bệnh lang ben. Ảnh do bạn đọc cung cấp

Minh Tùng thân mến,

Theo hình bạn gửi thì các sang thương ở ngực, lưng bạn có thể là lang ben. Đây là tình trạng nhiễm nấm da toàn thân. Để điều trị hiệu quả và chẩn đoán bệnh chính xác bạn nên đến khám tại các BV có chuyên khoa Da liễu để BS có thể xét nghiệm tìm nấm và đưa ra phác đồ điều trị phù hợp.

Đây là bệnh dễ lây lan, do đó bạn nên giặt khô quần áo, phơi quần áo ngoài nắng, ủi bề trái quần áo và sử dụng các thuốc thoa theo chỉ định của BS.

Thân ái.

Mời tham khảo thêm:Lang ben là bệnh xảy ra khi da nhiễm vi nấm pityrosporum ovale và thường không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của bạn. Nhưng trong trường hợp nghiêm trọng, nấm phát triển để lại những mảng da mất sắc tố.

Lang ben rất phổ biến và có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi hoặc chủng tộc, nhưng  thường xảy ra ở tuổi thiếu niên và thanh niên. Lang ben là một trong những bệnh da phổ biến nhất ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới trên thế giới. Những người sống ở các vùng nhiệt đới có thể quanh năm mắc  lang ben.

Những phương pháp điều trị lang ben có thể bao gồm:

- Đầu tiên, bạn cần sử dụng thuốc bôi như dầu gội, xà phòng, kem và các loại kem chống nấm có thể kiểm soát nấm men. Thành phần của các sản phẩm điều trị lang ben thường bao gồm selenium sulfide, ketoconazole hoặc pyrithione kẽm;
- Để ngăn chặn lang ben lây lan, bạn có thể sử dụng thuốc tẩy rửa một hoặc hai lần một tháng, đặc biệt các triệu chứng sẽ trở lại khi bạn sống ở nơi nóng và ẩm ướt;
- Bác sĩ da liễu có thể chỉ định thuốc chống nấm nếu lang ben ảnh hưởng nhiều vùng da. Bạn chỉ nên sử dụng thuốc được trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, thuốc chống nấm có thể gây ra tác dụng phụ không mong muốn và ảnh hưởng đến các thuốc khác mà bạn đang dùng.

Hơn nữa, bạn có thể ngăn ngừa nhiễm nấm da bằng cách:

- Tránh nhiệt độ quá cao;
- Tránh tiếp xúc với quá nhiều ánh nắng;
- Tránh đổ quá nhiều mồ hôi;
- Uống thuốc theo chỉ định.

Lang ben là bệnh ngoài da do nấm có thể được điều trị đơn giản bằng các thuốc kháng nấm thoa ngoài da. Các đốm da sáng màu sẽ phục hồi lại bình thường khi bệnh được trị khỏi. Bạn hãy liên hệ với các bác sĩ da liễu để biết rõ thêm về các phác đồ điều trị cũng như cách phòng chống bệnh tái phát. Giữ vệ sinh cá nhân sạch sẽ, không dùng chung quần áo hay khăn tắm với người khác là cách hữu hiệu để tránh lây bệnh. Hy vọng các thông tin chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn hiểu thêm về cách phòng ngừa cũng như điều trị bệnh hiệu quả hơn.


Danh bạ ngành y

lich tu van cua alobacsi tuan 3 thang 1

Lịch tư vấn của AloBacsi tuần 3 tháng 1

Lịch tư vấn của AloBacsi tuần 3 tháng 1: Chiều thứ tư, thứ năm, BS.CK1 Cao Thị Lan Hương tư vấn từ 16g-18g. Quý bạn đọc có thể gọi số 0936 551 460 để gặp bác sĩ trong khung thời gian này.

Click chọn theo tỉnh, thành
Nattoenzym_hot3
Toc may lyn

Đối tác

Hỗ trợ 24/7