Da liễu - Dị ứng

Da nổi mẩn đỏ ngứa sau khi rửa mặt, nguyên nhân vì sao?

Da em từ hồi cấp 2 hay bị nổi mẩn đỏ khắp người và mặt sau khi tắm hay rửa mặt, vận động ra mồ hôi. Từ lúc lên đại học thì đã bớt hơn, không nổi ở thân mà đôi khi nổi ít ở mặt, trừ khi thay đổi nguồn nước, môi trường sống mới nổi nhiều và ngứa. Hiện tại da em đang bình thường, không bị nổi đỏ hay ngứa nữa, nhưng không biết vì sao 2-3 ngày trở lại đây đột nhiên nổi mẩn đỏ sau khi rửa mặt vào buổi sáng, mặt cứ ấm ấm và hơi ngứa. Em từng điều trị nhưng không hết. Em tính đi khám Da liễu ở Bệnh viện ĐH Y Dược nhưng không nắm rõ thông tin. Mong bác sĩ cho em lời khuyên để cải thiện tình trạng da và thông tin nơi khám ạ. Em cảm ơn. Em bị dị ứng thuốc nhưng không biết rõ thuốc nào, vì lúc trước khi mua thuốc đau bụng kinh, nhà thuốc bán 3-4 loại thuốc nên sau này đi khám các bác sĩ cũng không biết được dị ứng loại nào. Em dùng được Paradol 500mg thôi ạ.
Da mặt nổi mẩn đỏ ngứa. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Da mặt nổi mẩn đỏ ngứa. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào Thu Thảo,

Theo như em mô tả thì cơ địa của em rất nhạy cảm và dễ dị ứng. “Gần đây đột nhiên nổi mẩn đỏ sau khi rửa mặt vào buổi sáng, mặt cứ ấm ấm và hơi ngứa” chứng tỏ viêm da tại chỗ vùng mặt.

Để điều trị em nên đến khám tại bệnh viện có chuyên khoa Da liễu hoặc Bệnh viện Da Liễu TPHCM hoặc Bệnh viện ĐH Y Dược TPHCM. Tại đây bác sĩ sẽ thăm khám trực tiếp cho em, xem tình trạng của em có nhiễm ký sinh trùng Demodex hoặc viêm da tiếp xúc thông thường để kê thuốc uống chống dị ứng và thuốc thoa phù hợp.

Em nên thông báo với bác sĩ về tình trạng dị ứng thuốc để được kê thuốc phù hợp.


Viêm da là một tình trạng viêm ở da. Có rất nhiều nguyên nhân gây viêm da và xảy ra dưới nhiều dạng. Bệnh thường biểu hiện là phát ban ngứa trên nền da bị sưng, đỏ.

Da bị viêm sẽ có bóng nước, rỉ dịch, bề mặt hình thành một lớp mài và tróc ra. Ví dụ như viêm da dị ứng (chàm): nổi vẩy gàu và mẩn ngứa do tiếp xúc với bất kỳ chất nào, chẳng hạn như chất độc hoa thường xuân, xà phòng và đồ trang sức có niken.

Viêm da là một bệnh phổ biến không lây nhiễm, nhưng có thể làm cho bạn cảm thấy khó chịu và mất tự tin. Việc kết hợp các bước tự chăm sóc và thuốc có thể giúp bạn điều trị viêm da.

Tùy thuộc vào nguyên nhân và tình trạng của mỗi người, việc điều trị viêm da là khác nhau.

Ngoài ra, thay đổi lối sống và áp dụng các biện pháp khắc phục cũng được khuyến nghị.

Bạn sẽ có thể kiểm soát bệnh này nếu áp dụng các biện pháp sau:

- Tắm thời gian ngắn bằng bồn hoặc tắm hoa sen từ 5 đến 10 phút. Sử dụng nước ấm, chứ không phải là nước nóng. Dầu tắm cũng có thể hữu ích cho bạn;
- Bạn nên sử dụng chất tẩy rửa không có xà phòng hoặc xà phòng nhẹ. Bạn cần chọn sữa rửa mặt không có xà phòng, không có mùi thơm hoặc xà phòng nhẹ. Một số loại xà phòng có thể làm khô da;
- Làm khô da cẩn thận sau khi tắm rửa, lau làn da của bạn nhanh chóng với lòng bàn tay hoặc nhẹ nhàng làm khô da bằng khăn mềm;
- Trong khi làn da của bạn vẫn còn ẩm ướt, làm ẩm da với dầu hoặc kem.Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều