Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Da ngăm đen, loang lổ, thâm sạm từng ô nhỏ, chữa trị như thế nào?

Được hỏi bởi Nguyen Thu duyen - oliveduyend****@gmail.com
Quan tâm
13/06/2018 17:48
Chào BS,

Em 28 tuổi, chưa có gia đình. Em rất tự ti về làn da ngăm đen của mình, nếu chỉ ngăm đen thôi thì không nói vì do di truyền, nhưng da em có nhiều vùng thâm đen loang lổ, đầu gối rất thâm, phần bắp chân và mặt ngoài chân từ đầu gối xuống nhìn kĩ bị thâm sạm từng ô nhỏ, nhìn chung da chân của em không đều màu và loang loang nhìn không được đẹp.

BS có thể cho em biết về tình trạng da và cách chữa không ạ? Em đi khám Da liễu thì không ra bệnh gì vì triệu chứng không rõ ràng. Em cám ơn ạ.
Làn da ngăm đen. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Làn da ngăm đen. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào Thu Duyên,

Màu sắc da thường do yếu tố di truyền quyết định. Tuy nhiên cũng có yếu tố ngoại cảnh tác động lên, ví dụ như ánh nắng mặt trời hoặc sử dụng các loại mỹ phẩm, thuốc thoa không đúng. Một số cơ địa có tình trạng da vảy cá làm cho da sạm khô và có từng ô nhỏ như em mô tả.

Để cải thiện tình trạng trên thì chỉ sử dụng các loại thuốc giữ ẩm để tăng cường độ ẩm cho da, ngoài ra em cũng tránh sử dụng các loại thuốc thoa có mùi thơm và những thuốc điều trị, chất tẩy trắng da không rõ nguồn gốc.

Bên cạnh đó, nên tránh nắng kỹ để hạn chế tình trạng tăng sắc tố do những yếu tố ngoại cảnh gây ra.

Vì màu sắc da của mỗi người là do di truyền nên chúng ta chỉ có thể làm sáng hơn ở mức có thể của bản thân. Do đó em đừng tự ti, quan trọng là mình có làn da khỏe và không có bệnh lý về da là tốt. Theo tôi, một làn da ngăm nhưng khỏe vẫn tốt hơn làn da trắng nhợt nhạt, thiếu sức sống.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Màu da loài người có thể có nhiều sắc, từ rất đậm cho đến rất nhạt gần như không màu (và ở những người này, da có nước màu trắng hồng do màu máu ẩn hiện lên trên). Màu sắc của da là do lượng sắc tố melanin trong da, nhiều thì làm da đậm đen lại, ít thì làm da nhạt đi. Nói chung phái nữ có ít melanin hơn phái nam.

Người có tổ tiên sinh sống vùng nắng nhiều, nhiệt độ cao có da đậm đen, trong khi da người có tổ tiên sống vùng ít nắng, ôn đới trắng hơn. Tuy nhiên càng về sau này càng có sự pha trộn giữa các sắc dân, nên màu da có nhiều sắc khác nhau.


Danh bạ ngành y

Cefixim: Công dụng, liều dùng và ai không nên sử dụng?

Thuốc kháng sinh cefixim được chỉ định dùng để điều trị các bệnh do vi khuẩn như nhiễm khuẩn đường tiết niệu không biến chứng, viêm thận, viêm tai giữa, niêm họng và amidan, viêm phế quản cấp và mạn tính… kể cả những bệnh mà vi khuẩn đã kháng lại ampixillin, amoxicillin.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7