Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Da hay nổi mẩn ngứa tái lại, bệnh gì?

Được hỏi bởi Nguyễn Hoàng Minh - nhminh.h****@gmail.com
08/01/2018 13:19
Xin chào BS,

Dạo gần đây em hay bị nổi ngứa, nhưng khoảng một vài giờ thì hết, em đã đi xét nghiệm ký sinh trùng ở BV Da liễu nhưng kết quả không có. Cứ một khoảng thời gian thì em lại bị, mong BS tư vấn giúp em.
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào Hoàng Minh,

Những sẩn da như “muỗi đốt” mà xuất hiện đột ngột khi có yếu tố khởi kích (thời tiết nóng, hải sản, bia rượu, côn trùng...) và biến mất tự nhiên, không để lại vết tích gì trên da và lại xuất hiện lặp đi lặp lại tương tự khi có yếu tố khởi kích đó thì đây là sẩn mày đay, là do phản ứng dị ứng da lành tính, thường các sẩn mày đay kèm theo ngứa, gãi thì càng to ra. Nhiều trường hợp không xác định được yếu tố khởi kích thì thường là do môi trường xung quanh.

Tình trạng dị ứng là vấn đề thuộc về cơ địa, có thể khởi phát bất kỳ lúc nào trong cuộc đời, thường tập trung vào những năm đầu đời, có người từ nhỏ đã bị, có người lớn lên mới phát, có người dứt sau giai đoạn dậy thì, có người kéo dài suốt đời. Nguyên nhân có liên quan đến môi trường sống ô nhiễm, thực phẩm ăn vào, nhiễm giun sán... làm cho cơ thể bị kích ứng. Như vậy, ngoài ký sinh trùng thì còn nhiều yếu tố khác gây dị ứng.

Nếu đã thuộc về cơ địa thì không trị dứt được, chỉ trị khi có biểu hiện dị ứng, mà mức độ của em cũng nhẹ, không nguy hiểm.

Để giảm tình trạng này, em nên vệ sinh cơ thể sạch sẽ mỗi ngày, mặc đồ thoáng mát, hạn chế các thực phẩm có thể gây dị ứng nặng lên như đồ biển, thịt bò, thịt rừng, bia rượu, thuốc lá và tẩy giun định kỳ mỗi 6-12 tháng.

Theo Đông y thì gan và thận là 2 nơi thải độc của cơ thể, khi 2 cơ quan này hoạt động không tốt thì cơ thể dễ bị dị ứng hơn nên em cũng có thể uống những loại trà/thang thuốc thảo dược lọc gan lọc thận ở các trung tâm trị liệu Đông y uy tín, có bằng cấp.

Chúc em mạnh khỏe.

Thân mến.

Danh bạ ngành y

Click chọn theo tỉnh, thành

Cẩn thận khi sử dụng thuốc giảm đau chứa chất này, có thể tử vong khi dùng quá liều

Loại thuốc giảm đau có tính chất gây nghiện cướp đi mạng sống của hàng chục ngàn người mỗi năm tại Mỹ do dùng quá liều, góp phần đưa dịch bệnh do sử dụng opioid nằm trong top 10 vấn đề hàng đầu về an toàn cho bệnh nhân năm 2018.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7