Logo Alobacsi

Đã điều trị viêm gan C mạn type 2, bệnh có tái phát không?

Tôi bị viêm gan C mạn type 2, điều trị phác đồ 6 tháng, đáp ứng thuốc tốt. Mỗi 6 tháng tôi làm xét nghiệm định lượng phương pháp Real-time RT_PCR kết quả âm tính. Tôi có tái phát không?
Tôi bị viêm gan C mạn type 2, đã chữa tại BV ĐH Y dược TPHCM năm 2011, phác đồ điều trị 6 tháng, đáp ứng thuốc tốt. Sau đó cứ mỗi 6 tháng 1 lần tôi làm xét nghiệm định lượng phương pháp Real-time RT_PCR với kỹ thuật Taqman kết quả đều cho âm tính.

2 năm nay tôi không xét nghiệm, xin hỏi tôi có cần làm xét nghiệm này nữa không? Khả năng tái phát lại là bao nhiêu %? Nếu tái phát, điều trị lại có gặp khó khăn hơn lần đầu không? Những trường hợp như tôi cần phải làm gì để bảo vệ chính mình, không mắc lại bệnh nguy hiểm này?


 (Nguyễn Tấn Phát - 35 tuổi, tanphat777@...)

da dieu tri viem gan c man type 2 benh co tai phat khong - anh 1Ảnh minh họa

Chào bạn,

Bạn đã bị viêm gan vi rút C type 2, đã điều trị âm tính, đã theo dõi trong 2 năm không thấy tái phát thì có thể nói là bạn được chữa lành bệnh. Tuy nhiên, vì siêu vi C chưa có thuốc ngừa nên bạn vẫn có thể bị bệnh do tiếp xúc với nguồn bệnh khác, vì vậy mỗi năm bạn nên đi khám sức khỏe định kỳ và kiểm tra thì tốt hơn.

TS.BS Phạm Thị Thu Thủy
Trưởng khoa Gan, Trung tâm Y hoa Medic (Hòa Hảo)

Từ ngày tháng 10/2015, bạn đọc có các thắc mắc về các bệnh viêm gan A, B, C, E; các biến chứng của viêm gan; rối loạn chức năng gan; cách giải độc gan; cách đọc các chỉ số men gan… xin mời gửi câu hỏi để được TS.BS Phạm Thị Thu Thủy, BS.CK2 Trần Ngọc Lưu Phương và BS.CK2 Trần Ánh Tuyết tư vấn.

Câu hỏi xin gửi về hệ thống Khám bệnh Online hoặc email: tuvan@alobacsi.vn.

Đây là hoạt động nằm trong Chuyên đề tư vấn “Hành trình chăm sóc gan” do AloBacsi phối hợp với nhãn hàng Naturenz của Công ty Dược phẩm Hậu Giang thực hiện.


da dieu tri viem gan c man type 2 benh co tai phat khong - anh 2

Thận trọng khi dùng “viên bổ khớp”

Thuốc có bổ sung glucosamine và chondroitin sulfate thường được sử dụng như là “viên bổ khớp” tự nhiên cho xương khớp.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7