Mắt

Đã chích lẹo 10 ngày như mí vẫn to, xử trí như thế nào?

Chào BS, Em bị lẹo mí dưới mắt trái. Em chích được hơn 10 ngày nhưng mí vẫn to hơn bên phải. Có phải em để lẹo nhiều năm mới chích nên như vậy không ạ? Vết thương bên trong vẫn hơi đỏ. Có thể làm gì để mắt xẹp xuống ạ?
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Lẹo mi mắt. Ảnh minh hạo - Nguồn Internet
Lẹo mi mắt. Ảnh minh hạo - Nguồn Internet

Chào bạn,

Lẹo là bệnh lý liên quan đến nhiễm trùng ở mắt, khi đã tạo mủ, khu vực lẹo cần được rạch tháo mủ và nạo sạch tổ chức viêm thì mới lành hẳn.

BS không rõ sau rạch lẹo bạn có được kê toa thuốc uống, thuốc nhỏ mắt gì để điều trị hay không. Nhưng thông thường sau 10 ngày mà vết thương chưa liền, vẫn còn sưng nhiều thì có khả năng nhiễm trùng chưa ổn. Bạn nên tái khám BS chuyên khoa để thay đổi hướng điều trị bạn nhé.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Lẹo mắt nhìn giống như mụn ngay cạnh lông mi. Lẹo sẽ xuất hiện nhanh chóng khi chân lông mi bị chặn. Nó có thể hình thành ở mặt trong hoặc mặt ngoài mi mắt. Lẹo thường đi kèm với mủ. Trong nhiều trường hợp, lẹo sẽ tự biến mất sau vài ngày. Trong thời gian đó, bạn có thể giảm đau và sưng viêm của lẹo bằng cách chườm một mảnh vải sạch đã ngâm nước ấm lên vết lẹo.

Đặt túi chườm ấm lên mắt của bạn khoảng 10 – 15 phút vài lần trong ngày sẽ giúp mở lỗ chân lông ở mí mắt bị chặn và mở các tuyến dầu. Chườm ấm còn giúp đỡ đỏ và sưng.

Bác sĩ có thể kê thuốc kháng sinh cho bạn nếu lẹo bị nhiễm trùng. Thông thường thuốc kháng sinh được dùng dưới dạng thuốc mỡ hoặc thuốc nhỏ mắt để giúp hết sưng. Thỉnh thoảng các thuốc giảm đau không kê toa có thể giúp bạn giảm sự khó chịu do lẹo mắt gây ra. Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể rạch một đường nhỏ ở vùng bị sưng của bạn để mủ chảy ra nếu lẹo mắt của bạn không có dấu hiệu thuyên giảm.

Những thói quen sinh hoạt sau sẽ giúp bạn hạn chế diễn tiến của lẹo mắt:

- Giữ cho mặt, da đầu, lông mày và tay sạch sẽ.

- Dùng ít hoặc không dùng phấn trang điểm mắt.

- Không tự ý nặn lẹo mắt.

- Ngưng sử dụng kính áp tròng cho đến khi lẹo mắt hoàn toàn khỏi hẳn.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường