Logo Alobacsi

Cứu sống hai bé gái sinh đôi non tháng, nặng 0,7 kg, sức khỏe yếu

Sản phụ chuyển dạ khi thai nhi mới được 25 tuần và sinh ra 2 bé gái. Mỗi bé chỉ nặng khoảng 700g, khóc yếu và phải áp dụng phương pháp da kề da với bố mẹ để nuôi dưỡng.

Trước đó, các bác sĩ khoa Phụ, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Thị H.(23 tuổi, ở thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) nhập viện trong tình trạng đã làm IVF tại Bệnh viện Bưu Điện Hà Nội, dự kiến sinh 20/1/2018, hiện mang song thai 23 tuần 6 ngày, ngày nay đau bụng từng cơn… được gia đình cho nhập viện kiểm tra.

Kết quả khám lâm sàng, cận lâm sàng cho thấy: bụng mềm, cơn co tử cung thưa, tim thai 140 lần/phút, cổ tử cung ngắn, có khâu vòng cổ tử cung, ối còn, ngôi đầu; hình ảnh siêu âm cho thấy song thai, khoảng 25 tuần, chiều dài cổ tử cung 17 mm.

Qua hội Chẩn chuyên khoa, các bác sĩ chẩn đoán chuyển dạ lần 1, song thai IVF 26 tuần, ối vỡ sớm và chỉ định đỡ đẻ ngôi chỏm cho sản phụ.

cuu song hai be gai sinh doi non thang nang 0 7 kg suc khoe yeu - anh 1
Nhân viên y tế đang hướng dẫn mẹ áp dụng phương pháp da kề da chăm sóc bé

Tại Phòng đẻ, sản phụ được hướng dẫn rặn đẻ trong 5 phút, sản phụ sinh ra 2 bé gái, mỗi bé nặng 700gr/bé, khóc yếu, được các bác sĩ khoa Sơ sinh khám sàng lọc và chuyển về khoa nuôi dưỡng.

Hiện tại, sức khỏe của mẹ và 2 bé ổn định, bé có phản xạ tốt và đang được thực hiện phương pháp Kangaroo (tiếp xúc da kề da) với cha và mẹ tại khoa Sơ sinh.

Mẹ 2 bé cho biết, bé được ôm 24/24, hết bố đến mẹ thay nhau ấp con. Tuy vất vả nhưng hạnh phúc lắm.

Bé vậy mà rất háu ăn, đói bụng sẽ cựa quậy, cọ cọ vào ngực mẹ. Mỗi bữa bé ăn được chút sữa. Ăn no thì lại ngủ yên trên ngực bố/mẹ.

Thời gian để bé khỏe mạnh, tăng cân còn khá dài và còn nhiều vất vả, song vợ chồng chị sẽ cố gắng vượt qua để con được khỏe mạnh.

Bác sĩ Đặng Hồng Duyên, Khoa Sơ sinh cho biết: Với trẻ sơ sinh, nhất là trẻ sinh non, nhẹ cân, khi chăm sóc bằng "da kề da" hay phương pháp Kangaroo trẻ được giữ ấm, giảm nguy cơ hạ thân nhiệt, giảm cơn ngừng thở sinh lý, ổn định nhịp thở, nhịp tim, giúp bé bú mẹ sớm, tăng cân nhanh, giảm mắc bệnh và tử vong.

Với các mẹ, phương pháp này giúp người mẹ tiết sữa, thiết lập mối quan hệ gắn bó giữa mẹ và con, tạo sự thoải mái về tinh thần, giảm lo âu, căng thẳng.

Theo L.Minh - Gia đình mới

Thời điểm tốt nhất để uống vitamin và khoáng chất

Thời gian tốt nhất để bạn có thể uống vitamin phụ thuộc vào loại vitamin bạn đang uống, và những tác động lên sức khỏe mà bạn hy vọng có được từ việc dùng chúng.

dạ dày

Đối tác

Hỗ trợ 24/7