Thời sự

Cứu sống bé 11 tuổi bị vỡ túi phình mạch máu não

Khoa ngoại thần kinh BV Nhi Đồng 2 vừa phẫu thuật thành công 1 trường hợp xuất huyết do vỡ túi phình mạch máu não ở trẻ 11 tuổi.

Đó là trường hợp bé gái Đ.T.U.N, được chuyển viện từ BV Thủ Đức với chẩn đoán xuất huyết não. Theo lời kể của người nhà thì 3 ngày nay bé than nhức đầu, chóng mặt rất nhiều kèm theo nôn ói. Các triệu chứng này ngày càng tăng, gia đình đưa bé vào bệnh viện khám, các bác sĩ sau khi  thăm khám đã cho bé chụp CTScan sọ và kết quả là thấy có khối xuất huyết não thất.

BV Nhi Đồng 2 đã kết hợp với BS Trần Chí Cường (BV Đại Học Y Dược) đã chẩn đoán bé bị xuất huyết não mà nguyên nhân có thể là do túi phình mạch máu não. Các bác sĩ đã quyết định chụp DSA (chụp mạch máu kỹ thuật số xóa nền) và mổ can thiệp nội mạch bít túi phình này cho bé. Đây là 1 kĩ thuật mới trong can thiệp các dị dạng mạch máu não ở trẻ em nói riêng và người lớn nói chung.

Quá trình can thiệp đã diễn ra khá thuận lợi và bít được hoàn toàn túi phình. Hiện bé đã ổn định, hết nhức đầu, ăn uống lại tốt.
 
TheoBS Đặng Ngọc Dũng, khoa ngoại thần kinh, đây là ca đầu tiên và là bệnh viện nhi đầu tiên áp dụng kĩ thuật can thiệp mới ở trẻ em.BS Dũng cho biết thêm túi phình mạch máu não là 1 dạng bất thường của mạch máu, do mạch máu thiếu đi lớp cơ chun ở giữa.
 
Do đó, thành của phần mạch máu này trở nên yếu và bị chun giãn dưới áp lực của máu đi qua. Lâu dần, phần dãn này tạo thành 1 túi như túi phình, nếu tiếp tục bị căng quá mức, túi phình sẽ vỡ ra và gây hiện tượng xuất huyết não cho bé. Bệnh này diễn tiến âm thầm, ít có triệu chứng và khi phát hiện ra thì thường túi phình đã vỡ và cần được can thiệp càng sớm càng tốt.

Do đó, qua trường hợp này, các bậc cha mẹ nên chú ý  và cho trẻ đi khám khi trẻ có những triệu chứng đau đầu, đặc biệt xảy ra đột ngột  mà trước đó bé hoàn toàn bình thường.

Theo H.Anh - An ninh Thủ đô

Mới cập nhật