Răng - Hàm - Mặt

Cuống lưỡi nổi nốt to hơi vướng, bệnh gì?

Chào bác sĩ, Em năm nay 24 tuổi, lưỡi em có mụn đỏ li ti và rêu lưỡi trắng. Dạo này thấy có nốt to ở cuống lưỡi, cảm giác hơi vướng nhưng không đau, không chảy máu ạ. Cám ơn bác sĩ.
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Ảnh do bạn đọc cung cấp
Ảnh do bạn đọc cung cấp

Chào bạn,

Hình ảnh bạn cung cấp gợi ý tình trạng viêm gai lưỡi có thể đi kèm với bệnh cảnh viêm họng, viêm amidan. Một số yếu tố liên quan đến tình trạng này bao gồm thiếu máu, thiếu một số vitamin nhất là vitamin B, nhiễm trùng nấm, siêu vi, do căng thẳng quá mức, sâu răng, viêm nha chu…

Bạn nên nghỉ ngơi, thư giãn, uống nhiều nước, bổ sung thêm các loại vitamin nhóm B, ăn nhiều rau xanh, trái cây để cơ thể mau chóng hồi phục bạn nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Các gai lưỡi (hay nhú lưỡi) là những chỗ hình nấm, lồi lên ở đầu và hai bên lưỡi. Chúng có màu giống với phần còn lại của lưỡi và trong những trường hợp bình thường, chúng thường không được để ý đến. Các nhú lưỡi làm cho lưỡi có bề mặt thô ráp để hỗ trợ cho quá trình ăn uống. Các nhú lưỡi cũng bao gồm các nhú vị giác và các tế bào có thể cảm nhận nhiệt độ.

Việc các gai lưỡi bị sưng trắng hoặc đỏ là do các gai lưỡi bị kích thích và sưng lên. Nguyên nhân của tình trạng này hiện vẫn chưa rõ, nhưng có thể liên quan đến stress, hormone, hoặc một sô loại thực phẩm cụ thể.

Mặc dù viêm gai lưỡi thoáng qua làm bạn cảm thấy khó chịu, nhưng tình trạng này thường không nghiêm trọng và có thể tự biến mất sau vài ngày mà không cần điều trị. Tuy nhiên, viêm gai lưỡi thoáng qua có thể sẽ tái phát.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường