Cơ - Xương - Khớp

Cuốn băng vết thương cho đỡ rách, đỡ đau có được không BS?

BS ơi cho em hỏi với ạ, Em 16 tuổi, hiện tại em đang bị trầy ở chân. Vết thương cũng gần 1 tuần rồi, bình thường thì không đau nhưng khi đi thì có nhức và đau. Nhưng em sắp phải diễn văn nghệ ở trường. Cho em hỏi nếu mua cái băng cuốn co dãn về cuốn ở chân cho đỡ rách vết thương với đỡ đau để diễn, diễn xong sẽ tháo ra có được không ạ? BS cho em lời khuyên với ạ.
AloBacsi trả lời
AloBacsi trả lời

24 Trương Quốc Dung, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TPHCM Xem thông tin

Ảnh do bạn đọc cung cấp
Ảnh do bạn đọc cung cấp

Chào bạn,

Vết thương bàn chân dễ nhiễm trùng, diễn tiến dễ lan ra các vị trí xung quanh so với các tổn thương khác.

Bạn cần nghỉ ngơi, hạn chế vận động vì có thể phát triển rộng ra, dễ nhiễm trùng. Bạn cần được nghỉ ngơi 5-7 ngày để vết thương mau lành.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Sau khi bị tai nạn, có vết thương xây xát da dơ, nên xử trí theo các bước như sau:

- Mở vòi nước sinh hoạt ở nhà cho chảy liên tục lên vết thương vừa giúp giảm đau và dòng chảy nước sẽ làm trôi đất cát dơ. Có thể làm sạch tạm thời vết thương dưới dòng nước chảy bằng xà phòng tắm.

- Rửa lại vết thương bằng nước muối sinh lý hoặc kết hợp với Povidine pha loãng.

- Đắp gạc Urgotul, hoặc bôi kem Silvirin, hoặc bôi dầu mù u, hoặc kem có kháng sinh (Fucidine, Tetra...).

- Sau đó đắp gạc vô trùng lên vết thương, dán băng keo (không băng quấn vết thương quá kỹ). Mục đích là tạo một lớp ẩm trên bề mặt vết xây xát da, giúp không đau, vết thương mềm mại không đóng mày khô, mau lành, hạn chế sẹo xấu.

Nếu rửa oxy già hoặc cồn hay Povdine trực tiếp lên vết thương sẽ làm tổn thương các mô hạt, tế bào da... làm vết thương lâu lành sẹo xấu. Ngoài ra nếu để đóng mày khô, dịch viêm không thoát ra được dễ làm viêm nhiễm vết thương, nhiễm trùng nặng nề.

Nên thay băng ngày một lần, có thể đổ nước muối hoặc nước máy lên vết thương trước khi thay băng giúp gạc không dính vào vết thương lúc tháo băng ra. Nếu vết thương dơ, viêm đỏ nên đi khám để được bác sĩ đánh giá tình trạng, uống kháng sinh, kháng viêm.

Trường hợp vết thương đóng mày khô không cần phải tiểu phẩu, bạn có thể tự xử lý để vết thương tróc hết mày khô và không gây đau nhức. Rửa vết thương bằng nước muối sinh lý pha Povdine ngày một lần, bôi kem Biafine hoặc Silvirin dày lên vết thương, băng kín vết thương sạch. Sau vài ngày vết thương sẽ mềm ra và tróc hết mày khô. Sau đó tiếp tục thay băng bôi kem hoặc đắp gạc Urgotul, băng vết thương lại, giữ vết thương trong môi trường ẩm sẽ mau lành và sẹo đẹp.


BS.CK2 Nguyễn Hữu Tâm
Trưởng khoa Ngoại chấn thương chỉnh hình, BV Nhân Dân 115

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều