Tin Y tế

Cục Quản lý Dược yêu cầu đảm bảo cung ứng đủ vắc xin phòng bệnh bạch hầu – ho gà – uốn ván

Ngày 2/4, Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế đã có công văn hỏa tốc yêu cầu các Sở Y tế, các bệnh viện, cơ sở sản xuất, đăng ký, nhập khẩu vắc xin… phải chủ động đảm bảo cung ứng đủ vắc xin phòng bệnh phối hợp bạch hầu - ho gà - uốn ván cho nhu cầu tiêm chủng của nhân dân.
Trước đó (ngày 21/2), Cục Quản lý Dược cũng đã có công văn gửi các bệnh viện, cơ sở sản xuất, đăng ký, nhập khẩu vắc xin…. yêu cầu đảm bảo cung ứng vắc xin “5 in 1” và “6 in 1” (phòng bệnh phối hợp bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, bại liệt, bệnh do Hib).

Nay Cục Quản lý Dược tiếp tục yêu cầu các đơn vị khẩn trương báo cáo công tác triển khai ý kiến chỉ đạo tại công văn trên, đặc biệt cần thông tin chi tiết về việc đặt hàng mua vắc xin, tình hình kiểm định vắc xin trước khi lưu hành và các giải pháp đã thực hiện nếu nhu cầu tiêm chủng tăng đột biến.

Phải chủ động đảm bảo cung ứng đủ vắc xin phòng bệnh bạch hầu - ho gà - uốn ván

Công văn được phát ra trước tình trạng những ngày gần đây nhu cầu vắc xin “5 in 1” và “6 in 1” trong tiêm chủng dịch vụ bỗng tăng cao tại một số địa phương, dẫn đến tình trạng chen chúc để được tiêm chủng như ở Đà Nẵng.

Trước mắt, để đảm bảo cung ứng kịp thời vắc xin “5 in 1” và vắc xin “6 in 1” tại một số địa phương, Cục Quản lý Dược đề nghị các đơn vị cung ứng ưu tiên cung ứng ngay lượng vắc xin còn tồn kho, và lượng vắc xin sắp nhập kho cho các cơ sở tiêm chủng đang thiếu vắc xin đột biến như Trung tâm kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng mà báo chí phản ánh; hoặc theo sự điều phối của Cục Quản lý Dược hay Cục Y tế Dự phòng để tránh hiện tượng thừa, thiếu cục bộ vắc xin.

Đối với vắc xin đã nhập khẩu về và chờ Viện Kiểm định Quốc gia vắc xin và sinh phẩm y tế (NICVB) kiểm định, Cục Quản lý Dược yêu cầu NICVB tập trung nguồn lực để khẩn trương kiểm định vắc xin theo đúng chỉ đạo của Cục Quản lý Dược.

Theo Thế Giới Tiếp Thị
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Tin liên quan

Mới cập nhật