Đột quỵ

Cụ ông 72 tuổi bị đột qụy liệt nửa người được cứu sống kịp thời

Ngày 9/7, đại diện bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn (TP.HCM) cho biết, đơn vị này vừa thực hiện thành công ca can thiệp hút huyết khối điều trị đột qụy và sau đó đặt stent động mạch cảnh trong để tránh tái phát nguy cơ đột qụy cho cụ ông 72 tuổi.
Theo đó, người bệnh là ông N.V.N, 72 tuổi, TP.HCM, nhập viện cấp cứu trong tình trạng tê vùng mặt, nói đớ, méo miệng và liệt nửa người bên trái. Người bệnh nhanh chóng được khám, khởi động quy trình đột qụy (Code Stroke) đối với bệnh nhân đột qụy nhập viện trong “thời gian vàng”.

Kết quả chụp CTA (CT Scan sọ não có bơm thuốc cản quang) và MRA (MRI sọ não có bơm thuốc cản từ) thấy bệnh nhân bị tắc động mạch cảnh trong phải. Bệnh nhân nhanh chóng được các bác sĩ chuyên khoa Đột quỵ dùng thuốc tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch (rtPA) và sau đó chuyển phòng can thiệp DSA (hệ thống chụp mạch máu số hóa) để chụp mạch máu não, nong bóng động mạch cảnh trong và hút huyết khối từ động mạch não giữa bên phải.
Bệnh nhân được bác sĩ cấp cứu kịp thời. (Ảnh: Bệnh viện cung cấp).

Ngay sau can thiệp, bệnh nhân tỉnh táo, phục hồi tri giác và vận động gần như hoàn toàn. Sau 3 ngày điều trị, bệnh nhân nói chuyện, đi đứng, ăn uống, sinh hoạt như bình thường. Tuy nhiên, trên hình ảnh cho thấy, bệnh nhân vẫn còn hẹp khoảng 50-60% lòng động mạch cảnh trong bên phải do xơ vữa.
Nhận thấy tình trạng ông N. có nguy cơ tái phát đột qụy, sau 2 tuần điều trị bằng thuốc, ông N. được các bác sĩ chỉ định nong và đặt stent động mạch cảnh trong bên phải.

Bệnh nhân được gây mê, dưới hệ thống máy DSA, toàn bộ hệ mạch máu đầu cổ của bệnh nhân được chụp lại, đánh giá kích thước, vị trị chỗ hẹp và sau đó được đặt hệ thống bảo vệ đầu xạ SpiderFx trước khi được đặt stent và nong bóng động mạch cảnh trong.

Phương pháp này giúp giải quyết được tình trạng hẹp động mạch cảnh gây nguy cơ thuyên tắc mạch máu và giảm nguy cơ đột qụy, nhồi máu não thậm chí tử vong có thể xảy ra sau này. Sau can thiệp, bệnh nhân được theo dõi 48h tại bệnh viện và ra viện trong tình trạng sức khỏe tốt, trở về lại sinh hoạt bình thường.

ThS.BS Phan Quốc Dũng, thuộc ekip đã trực tiếp thực hiện thủ thuật cho bệnh nhân chia sẻ: “Trường hợp ông N. rất may mắn, đến bệnh viện trong khoảng “thời gian vàng” sau đột quỵ não. Do vậy, bệnh nhân được thực hiện đầy đủ tất cả các phương pháp can thiệp đột qụy hiện đại nhất trên thế giới hiện nay, bao gồm: dùng thuốc tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch, can thiệp hút huyết khối đường động mạch, và sau cùng là đặt stent động mạch cảnh trong để tránh tái phát đột qụy”.

Bác sĩ Dũng cho biết thêm, đối tượng dễ mắc bệnh hẹp động mạch cảnh là những người cao tuổi, đặc biệt thường gặp hơn ở người có hút thuốc lá, có yếu tố nguy cơ tim mạch như: tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu. Tuy nhiên, hầu hết người bị hẹp động mạch cảnh không có triệu chứng rõ ràng cho đến khi mức độ hẹp của động mạch trở nên trầm trọng.

Các bác sĩ bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn cho biết, những cơn đột qụy nhẹ này thường xảy ra khi một vùng não bị thiếu nguồn cung cấp máu trong một thời gian ngắn.

Các bác sĩ khuyến cáo, khi gặp các triệu chứng như: yếu hoặc tê một bên mặt hoặc tay, chân, chóng mặt, nó đớ hoặc không thể nói chuyện,… người dân nên đến ngay các bệnh viện thuộc mạng lưới Đột qụy để được thăm khám kịp thời.
Người Đưa Tin

Mới cập nhật