Phụ nữ

Cụ bà 70 tuổi mang u buồng trứng gần 20kg

U buồng trứng khổng lồ chiếm gần như toàn bộ ổ bụng của bệnh nhân, chèn ép ruột, bao tử, vòm hoành.
Bác sĩ Nguyễn Triệu Vũ, Trưởng khoa Ung Bướu, Bệnh viện Quận Thủ Đức vừa cho biết vừa tiếp nhận và can thiệp thành công cho trường hợp cụ bà mang khối u khổng lồ. Bệnh nhân là cụ Trần Thị K.A. (70 tuổi, ngụ tại quận Thủ Đức) được chuyển đến bệnh viện trong tình trạng bụng lớn bất thường.

Bệnh nhân neo đơn, hoàn cảnh khó khăn, có biểu hiện tâm thần không ổn định nên không thể chủ động phát hiện những bất thường của cơ thể. Bệnh nhân đã chịu đựng cảm giác nặng bụng, khó tiêu nhiều năm, đến khi không ăn được kèm theo khó thở mới chịu đến bệnh viện khám.

Xác định u nang buồng trứng trên kết quả siêu âm. Ảnh: Ijri.

Qua thăm khám, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân có khối u khổng lồ trong bụng. Sau 2,5 tiếng khẩn trương trên bàn mổ, ê-kíp phẫu thuật đã bóc trọn khối u nặng khoảng 20 kg chiếm gần như toàn bộ ổ bụng của bệnh nhân, đè ép ruột, bao tử, vòm hoành của người bệnh. Sau khi phẫu thuật, bệnh nhân hồi phục tốt, hết khó thở và được xuất viện.

Theo bác sĩ Nguyễn Triệu Vũ, Trưởng khoa Ung bướu Bệnh viện Quận Thủ Đức, bướu (u) buồng trứng là bệnh lý thường gặp, ước tính có đến 1/3 phụ nữ từng bị u buồng trứng, tuy nhiên phần lớn (80%) là lành tính và nhiều trường hợp chỉ cần theo dõi, không cần mổ.

Nhiều trường hợp khối u nằm sâu trong vùng chậu nên không có triệu chứng. Khi u lớn có thể gây cảm giác nặng bụng, đau bụng âm ĩ, mắc tiểu nhiều lần… hoặc u có thể bị xoắn, vỡ gây nôn ói, đau bụng dữ dội, những trường hợp này cần phải mổ cấp cứu.

Theo Zing

Tin liên quan

Mới cập nhật