Trẻ em

Cứ 10 học sinh được sàng lọc lại có 1 trẻ mang gen bệnh tan máu bẩm sinh

Qua sàng lọc 7.412 học sinh tại 8 trường phổ thông trung học ở Hà Nội cho thấy, có 11% học sinh có khả năng mang gen Alpha Thalassemia (tan máu bẩm sinh)…
Theo TS Ngô Mạnh Quân, Phụ trách Phòng Truyền thông giáo dục sức khoẻ của Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, bệnh thalassemia ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng dân số nên việc sàng lọc gen bệnh này là một vấn đề đang được quan tâm.

Năm 2018, Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) Hà Nội đã phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương thực hiện hoạt động sàng lọc bệnh Thalassmia tại Hà Nội thông qua việc lấy máu xét nghiệm và sàng lọc bệnh Thalassemia cho học sinh tại các huyện Ba Vì, Thạch Thất, Mỹ Đức, Chương Mỹ, Quốc Oai.

Lấy mẫu máu xét nghiệm sàng lọc Thalassemia cho học sinh tại quận Hoàn Kiếm

Qua sàng lọc 7.412 học sinh tại 8 trường phổ thông trung học cho thấy, có 11% học sinh có khả năng mang gen Alpha Thalassemia, tỷ lệ này khác nhau giữa các huyện. Như vậy, ước tính cứ 10 học sinh, có 1 em mang gen Alpha Thalassemia.

“Đây là tỷ lệ không hề thấp, chúng tôi hy vọng sẽ được thực hiện trên phạm vi và số mẫu lớn hơn, để ước tính được nguy cơ sinh ra các trẻ bị bệnh thể nặng, hoặc đề phòng những trường hợp bị phù thai do trẻ mang những đột biến nặng…”- TS Quân nói

Cũng theo TS Quân, bệnh tan máu bẩm sinh (Thalassemia) là bệnh thiếu máu do tan máu, bệnh kéo dài suốt đời, thuộc nhóm bệnh bẩm sinh – di truyền. Bệnh có các biểu hiện nổi bật đó là thiếu máu, xạm da, chậm phát triển.

Nếu người bệnh không được điều trị sớm, đầy đủ sẽ xuất hiện nhiều biến chứng do thiếu máu gây ra, làm thay đổi diện mạo người bệnh như thể trạng thấp bé, trán dô, mũi tẹt, hàm răng hô, suy tim, suy gan, suy nội tiết. Người bị bệnh 100% sẽ di truyền bệnh cho thế hệ sau.

Do đây là bệnh di truyền gen lặn nên trong cộng đồng, phần đông người mang gen Thalassemia chưa bị bệnh, bị bệnh thể nhẹ, hoặc trung bình. Họ không cần đi viện nhưng thường có lượng huyết sắc tố thấp hơn người bình thường và có thể ảnh hưởng tới phát triển thể chất, sinh hoạt, lao động.

Theo An Ninh Thủ Đô

Mới cập nhật

 • he luy cua viec mang thai o tuoi vi thanh nien

  Hệ lụy của việc mang thai ở tuổi vị thành niên

  Em có một chị gái, năm nay mới 14 tuổi nhưng chị có bầu và lấy chồng. Bây giờ thì em vẫn đang đi học em có biết là việc có bầu sớm và lấy chồng sớm theo em cũng biết là tảo hôn nhưng nó có tác hại gì tới sức khỏe của người mẹ và trẻ em ạ. Xin bác sĩ tư vấn ạ!
  24/08/2019 00:59 Trẻ em
 • tre 1 thang tuoi soi bung va khoc khi di ngoai

  Trẻ 1 tháng tuổi sôi bụng và khóc khi đi ngoài

  Con em một tháng tuổi hay bị sôi bụng trước khi đi ngoài, mỗi ngày bé đi khoảng chục lần phân màu vàng, phân dính tã lúc sau chuyển sang màu xanh. Như vậy thì bé bị sao ạ. Và mỗi lần đi cầu bé đều quấy khóc. Mong bác sĩ tư vấn giúp em ạ
  23/08/2019 15:13 Trẻ em
 • bieng an o tre noi lo lang cua nhieu bac phu huynh

  Biếng ăn ở trẻ - Nỗi lo lắng của nhiều bậc phụ huynh

  Biếng ăn ở trẻ em là nỗi ám ảnh của nhiều gia đình mỗi khi cho trẻ ăn. Nhưng có rất ít phụ huynh biết cho trẻ ăn đúng cách, khi trẻ càng không ăn thì cha mẹ càng cố ép, có bữa ăn phải bế trẻ đi khắp xóm, mất từ 1- 2 giờ đồng hồ, hoặc phải cho trẻ xem TiVi, chơi máy tính, điện thoaị…trong khi đó người mẹ thì đút cơm, cháo vào miệng trẻ, hậu quả dẫn đến là trẻ càng ngày càng thích nhỏng nhẻo, quấy khóc trong bữa ăn, đòi bế đi chơi, hoặc chỉ thích xem ti vi, chơi điện thoại… mà không chú ý gì đến bữa ăn của mình. Biếng ăn kéo dài dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng như còi cọc, suy dinh dưỡng, suy giảm hệ miễn dịch, chậm phát triển…
  22/08/2019 22:01 Trẻ em