Logo Alobacsi

Công ty đại gia Đặng Thành Tâm: Thua lỗ triền miên

Thời gian gần đây, đại gia Đặng Thành Tâm, doanh nhân từng đứng đầu bảng xếp hạng những người giàu nhất trên TTCK Việt liên tiếp đón nhiều thông tin không mấy tốt lành.

Tin tức trên báo Tri thức Trực tuyến, mới đây, Công ty cổ phần Khoáng sản Sài Gòn - Quy Nhơn (SQC) đã công bố báo cáo tài chính năm 2015.

Theo đó, SQC chỉ đạt 5,4 tỷ đồng doanh thu, giảm 89% so với năm 2014. Trong khi đó, giá vốn hàng bán vẫn duy trì ở mức cao 66 tỷ đồng, khiến SQC lỗ gộp 61 tỷ đồng.

Mặc dù, SQC đã mạnh dạn cắt giảm tối đa các loại chi phí như chi phí lãi vay, chi phí quản lý doanh nghiệp, sắp xếp lại lực lượng lao động phù hợp,…nhưng tính chung cả năm 2015 SQC vẫn lỗ 96 tỷ đồng.

Năm 2015 là năm thua lỗ thứ 3 liên tiếp của SQC, sau khi đã lỗ 125 tỷ đồng vào năm 2014 và 27 tỷ đồng vào năm 2013.

Vì vậy, SQC đang đối mặt với nguy cơ bị hủy niêm yết theo quy định của Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX). Trước đó, SQC đã bị ngưng giao dịch ký quỹ từ ngày 31/3/2015.

Nguyên nhân thua lỗ liên tục được bà Trần Thị Điệp, Kế toán trưởng SQC cho biết: “Thị trường các sản phẩm titan vẫn chưa hồi phục nên mặc dù Công ty đã nỗ lực tìm kiếm khách hàng, kể các khách hàng nhỏ lẻ nhưng vẫn chưa bán được hàng tồn kho”.

Mặt khác, do phát sinh dự phòng giảm giá hàng tồn kho tiếp tục neo giữ giá vốn hàng bán ở mức cao.

Ngoài ra, SQC cũng khó khăn trong việc chủ động nguồn nguyên liệu quặng titan vì các mỏ được cấp phép đã khai thác hết nên nhà máy titan vẫn tạm ngừng hoạt động.

Đây là một tin buồn đối với ông Tâm với tư cách là cổ đông lớn nhất tại DN này. Chưa kể, các DN khác của ông cũng nắm giữ một lượng lớn cổ phiếu của SQC, như TCT Phát triển đô thị Kinh Bắc (KBC) nắm giữ 7,07%; CTCP Công nghệ Viễn thông Sài Gòn (SGT) nắm giữ 5,84%.

cong ty dai gia dang thanh tam thua lo trien mien - anh 1

Là một doanh nhân thành đạt, ông Tâm nổi bật trong cộng đồng các DN Việt Nam. Tuy nhiên, những quyết định đầu tư dàn trải đã khiến ông lao đao.

Báo Vietnamnet cũng đưa tin, gần đây, ông Đặng Thành Tâm còn liên quan đến một vụ scandal giáo dục. Đó là ngày 14/3, Trường Đại học Hùng Vương - nơi ông Tâm từng Chủ tịch HĐQT, đã  ký 25 quyết định chấm dứt hợp đồng lao động đối với tất cả cán bộ, nhân viên, giảng viên còn lại của trường.

Trước đó, chỉ trong ngày 25/2, trường này cũng đã ký quyết định chấm dứt hợp đồng lao động của 79 giảng viên và nhân viên khác. Nhiều người bị hưởng trợ cấp thôi việc 0 đồng.

Lý do đề cập trong thông cáo báo chí là, 4 năm vừa qua, trường Hùng Vương đã không được tuyển sinh, không có sinh viên. Trường không còn nguồn thu, thu không đủ bù chi diễn ra trong thời gian dài, dẫn tới việc lỗ nặng, thâm hụt trầm trọng vốn pháp định do cổ đông đầu tư.

Trong hàng loạt các quyết định sa thải gần đây, ông Tâm luôn là cái tên được nhắc đến trong mọi rắc rối. Hàng loạt các cán bộ giảng viên đã gửi đơn khiếu nại, kêu cứu khắp nơi.

Trước đó, Đại học Hùng Vương đã chứng kiến vụ tranh chấp con dấu, kết quả của những mâu thuẫn giữa các thành viên trong HĐQT.

Ông Tâm là người lập lên Tập đoàn Đầu tư Sài Gòn (SIG). Đây cũng chính là DN góp vốn thay thế cho ngân hàng Việt Hoa 1,5 tỷ đồng (trong tổng vốn điều lệ 2,5 tỷ đồng) hồi năm 2004. Với ngôi trường này, ông Tâm dường như liên tục gặp trắc trở kiện cáo và đã từng bị tạm đình chỉ chức chủ tịch HĐQT.

Một DN khác của ông Đặng Thành Tâm là CTCP Công nghệ Viễn thông Sài Gòn (SGT) gần đây cũng liên tục gặp khó khăn. Hồi cuối 2015, SGT bị phạt 85 triệu đồng vì chậm công bố nhiều báo cáo theo quy định. Công ty này cũng nhiều năm thua lỗ hoặc lãi thấp, bị đưa vào diện cảnh báo và kiểm soát đặc biệt. Ông Tâm hiện là cổ đông lớn, nắm giữ gần 24% vốn của SGT. Tập đoàn KBC của ông Tâm cũng nắm giữ gần 22%.

Kết quả kinh doanh thua lỗ, doanh thu tụt giảm, nợ nần chồng chất,... tại các DN như KBC, ITA, SGT,... và cả những món đầu tư và khoản nợ tại hai ngân hàng Navibank và WesternBank có lẽ khiến ông Tâm không đứng vững.

Cho tới thời điểm này, có thể nói, ông Tâm đã dứt khỏi lĩnh vực NH, lĩnh vực mà theo ông là con dao hai lưỡi. Khối nợ khổng lồ đã giảm đi trông thấy. Nhưng dường như, hậu quả của một thời đầu tư dàn trải chưa buông tha doanh nhân này.

Các vấn đề của SQC, Hùng Vương... vẫn tiếp tục phát lộ. DN quy mô gần ngàn tỷ SaigonTel SGT chật vật không có tín hiệu tích cực rõ ràng. Tổng công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc (KBC), do ông làm Chủ tịch HĐQT, đã có nhiều chuyển biến. Tuy nhiên, phần lớn các khoản nợ được tái cơ cấu theo kiểu đổi nợ thành cổ phần. Ngay cả như vậy, KBC của ông Đặng Thành Tâm vẫn còn những khoản nợ phải trả lớn, lên tới nhiều ngàn tỷ đồng, vượt quy mô vốn điều lệ của DN.

Là một doanh nhân thành đạt, ông Tâm nổi bật trong cộng đồng các DN Việt Nam. Tuy nhiên, những quyết định đầu tư dàn trải đã khiến ông lao đao. Đã nhiều lần lật cờ thắng thế, bung tiền lấy lại vị thế và có lúc kiếm triệu USD mỗi ngày, nhưng dường như doanh nhân này vẫn luôn gặp những điều bất an, với những món nợ đeo đuổi dai dẳng dù thời điểm khó khăn nhất 2012 - 2013 đã qua đi.

Theo Ngọc Anh - Đời sống và Pháp luật

Thời điểm tốt nhất để uống vitamin và khoáng chất

Thời gian tốt nhất để bạn có thể uống vitamin phụ thuộc vào loại vitamin bạn đang uống, và những tác động lên sức khỏe mà bạn hy vọng có được từ việc dùng chúng.

dạ dày

Đối tác

Hỗ trợ 24/7