Tâm lý - Tâm thần

Con nghĩ gì khi đến tuổi dậy thì?

Khi có con gái dậy thì sớm, cha mẹ nên quan tâm đến tâm lý của con như thế nào, thưa BS?
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chào bạn,
Khi thấy con dậy thì sớm, việc đầu tiên cha mẹ cần làm là nên chia sẻ, giải thích cho con hiểu và tâm sự với con như một người bạn, giúp con vượt qua sự khủng hoảng tâm lý nhất là bé gái. Khi bé gái dậy thì sớm, cần chuẩn bị tâm lý và giải thích cho bé hiểu, tránh để bé tự ti, sống thu mình lại, ngại giao tiếp vì thấy sự phát triển của mình khác hẳn với các bạn khác.

Trẻ dậy thì sớm nên chưa nhận thức được rõ vấn đề giới tính, vì vậy cha mẹ cần chú ý và hướng dẫn con vệ sinh hàng ngày, vệ sinh kinh nguyệt đúng cách, tránh tình trạng viêm nhiễm âm đạo, cần theo dõi kinh nguyệt của con chặt chẽ, nếu bé gái bị ra huyết nhiều, cần đưa bé đến bệnh viện để BS khám và điều trị vì tình trạng này sẽ làm trẻ mệt mỏi, thiếu máu. Trong giai đoạn này, trẻ phát triển về sinh lý nhưng về tâm lý chưa thực sự phát triển đầy đủ, vì thế các bà mẹ cần giáo dục giới tính để trẻ biết cách tránh bị xâm hại tình dục.
Thân mến.
Mời tham khảo thêm:

 

Nếu nhận thấy con bạn có dấu hiệu dậy thì sớm hơn so với bạn bè đồng trang lứa, bạn nên cân nhắc đưa trẻ đến bác sĩ nhi khoa để chẩn đoán và can thiệp kịp thời. Bạn hãy bình tĩnh, cùng con bước qua giai đoạn này; giải thích cho trẻ hiểu những thay đổi đang diễn ra là hoàn toàn bình thường.

Khi nghi ngờ tình trạng dậy thì của bé gái do các nguyên nhân bất thường, bác sĩ sẽ thăm khám lâm sàng và yêu cầu thực hiện một số xét nghiệm để xác định các bệnh lý tiềm ẩn:

Xét nghiệm máu và nước tiểu để phát hiện hàm lượng hocmon bất thường.

Chụp cắt lớp, cộng hưởng từ và siêu âm giúp phát hiện các khối u

Chụp XQuang cổ tay để xác định tốc độ trưởng thành của xương. Nếu xương già nhanh so với tuổi thực thì nhiều nguy cơ trẻ không thể đạt chiều cao tối đa khi trưởng thành.