Tâm lý - Tâm thần

Có xu hướng thích hành hạ bản thân, muốn tự tử, dấu hiệu bệnh trầm cảm?

Xin chào BS, Cháu năm nay 26 tuổi nhưng thường xuyên thích hành hạ bản thân, cắt rạch tay và muốn tự tử. Việc cắt tay của cháu đã bắt đầu từ năm 13 tuổi ạ. Cháu cũng từng uống rất nhiều thuốc ngủ để tự tử nhưng được đưa đi cấp cứu kịp. Cháu luôn cảm thấy mệt mỏi, bực tức, dễ cáu giận, không muốn chia sẻ cùng ai cả. Trước đây cháu cũng từng điều trị để giảm căng thẳng nhưng không hiệu quả. BS có thể cho cháu lời khuyên hoặc phương pháp điều trị không ạ? Cháu xin cảm ơn ạ.
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Tôi mừng vì em ý thức được vấn đề của bản thân, chịu mở lòng và muốn tìm cách thoát ra. Điều này rất có lợi cho việc điều trị và phục hồi bệnh của em. Em đang có những bất ổn nặng về tâm lý, tâm thần và cần được can thiệp sớm.

Em đừng vội hiểu lầm ý tôi nói em bị “tâm thần” như theo cách hiểu của đa phần người dân về ngành học Tâm thần. Bệnh tâm thần hiện nay rất phổ biến, và biểu hiện dưới nhiều dạng, nhiều mức độ khác nhau, như rối loạn giấc ngủ, trầm cảm... chứ không phải là “khùng”, “điên”, “bị nhập”, đây là cách nghĩ sai lầm của đa phần người dân - chưa có đủ nhận thức về bệnh lý tâm thần trong xã hội hiện nay - dẫn đến sự xa lánh, cay nghiệt dành cho người bệnh, và từ đó người bệnh bị hoảng sợ, chán ghét chính bản thân mình khiến bệnh ngày càng nặng hơn.

Tôi nghĩ là em có bệnh lý về tâm thần, mà cụ thể hướng nhiều đến bệnh trầm cảm, bởi vì nếu chỉ đơn thuần là những bức bách trong cuộc sống thì em sẽ có thể tự điều tiết bản thân mình cho phù hợp hơn và có thể cố gắng suy nghĩ tích cực hơn, ngược lại, em lại thích hành hạ bản thân và tìm đến cái chết, đó chính là dấu hiệu của bệnh trầm cảm nặng. Người có bệnh trầm cảm sẽ không thể giải quyết các vấn đề khó khăn về mặt tình cảm trong cuộc sống. Nếu không nhận biết sớm thì bệnh sẽ càng nặng, càng khó trị và xấu nhất là dẫn đến việc tự tử vì những lý do vốn dĩ không đáng.

Vì thế, tôi khuyên em nên đến khám BS chuyên khoa Tâm thần để nhận sự hỗ trợ của y khoa, trong đó có tư vấn tâm lý và thuốc sẽ hỗ trợ em nhiều hơn. Chỉ có thuốc điều trị kèm tư vấn tâm lý, thay đổi lối sống mới giúp người bệnh vượt qua khó khăn, ổn định lại cuộc sống, em nhé.

Thân mến.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường