Hành trình chăm sóc gan

Có tiền sử về bệnh gan uống thuốc gì khi bị cảm sốt?

Chào BS, người có tiền sử về gan không được dùng paracetamol, vậy khi cảm sốt thì mình dùng thuốc gì thay thế vậy BS? Cám ơn BS! (Kim Quyên - Buôn Mê Thuột).
Ảnh minh họa - nguồn internet
Ảnh minh họa - nguồn internet

Chào bạn,

“Tiền sử về bệnh gan” có nhiều tình huống. Nếu đó là tiền sử viêm gan cấp (như viêm gan siêu vi) và hiện giờ đã khỏi thì có thể dùng thuốc như người bình thường. Nếu đó là tiền căn viêm gan do thuốc thì phải xem là thuốc gì để tránh ra (có thể là thuốc giảm đau, thuốc cảm sốt...). Như vậy, quan trọng là tình trạng bệnh gan hiện tại và người bệnh có đang dùng bia rượu hay không.

Tính đến nay paracetamol vẫn là thuốc giảm đau hạ sốt ít tác dụng phụ nhất, kể cả trên người có bệnh gan. Liều lượng paracetamol an toàn cho bệnh nhân xơ gan không nghiện rượu là 2-3 g/ngày dùng trong thời gian ngắn, nghiện rượu thì ≤ 2 g/ngày.

Các thuốc giảm đau hạ sốt khác là: THUỐC KHÁNG VIÊM KHÔNG STEROID, GIẢM ĐAU OPIOIDS...  đều có nhiều tác dụng phụ đi kèm. Do vậy, tốt hơn hết là người bệnh nên khám bác sĩ để được kiểm tra sức khỏe và điều trị an toàn.

Thân mến,


Từ hôm nay, bạn đọc có các thắc mắc về các bệnh viêm gan A, B, C, E; các biến chứng của viêm gan; rối loạn chức năng gan; cách giải độc gan; cách đọc các chỉ số men ganxin mời gửi câu hỏi để được PGS.TS.BS Bùi Hữu Hoàng, BS.CK2 Trần Ngọc Lưu Phương, BS.CK1 Phù Dung Thái Biểu tư vấn.

Câu hỏi xin gửi về hệ thống Khám bệnh Online hoặc email: tuvan@alobacsi.vn.

Đây là hoạt động nằm trong Chuyên đề tư vấn “Hành trình chăm sóc gan” do AloBacsi phối hợp với nhãn hàng Naturenz của Công ty Dược phẩm Hậu Giang thực hiện.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Mới cập nhật

Đọc nhiều