Thận - Tiết niệu

Có thể uống bia rượu sau 1.5 tháng mổ sỏi niệu quản?

Chào bác sĩ, Em mổ sỏi thận được 1.5 tháng. Vậy em có thể uống bia rượu được chưa bác sĩ? Em mổ sỏi niệu quản 17mm.
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Sỏi niệu quản. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Sỏi niệu quản. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chào em,

Thứ nhất, nhìn chung trong bất kỳ cuộc phẫu thuật nào, dù là phẫu thuật lớn hay nhỏ thì việc uống bia rượu là nên kiêng trong vòng 3-6 tháng sau mổ, khi khỏe rồi thì cũng uống bia rượu vừa phải (1-2 lon mỗi ngày) thôi thì có lợi cho sức khỏe, còn uống nhiều hơn thì sẽ hại gan, thận, tụy, tim mạch... Trường hợp sỏi thận của em mà là sỏi urate, tức là em có tăng acid uric máu, thì em cần cai luôn bia rượu.

Thứ hai, đối với bệnh nhân sau mổ sỏi thận, bác sĩ sẽ hẹn vào rút sonde JJ. Sonde này được lưu lại trong niệu quản sau mổ sọi thận giúp cho niệu quản thông thương sau mổ. Sonde JJ cần phải rút đi sau 2-4 tuần vì để lâu không còn tác dụng có ích mà sẽ là nguy cơ gây nhiễm trùng tiểu. Nếu em chưa rút sonde JJ thì nhớ vào bệnh viện để rút ra.

Thân mến.
Mời tham khảo thêm:

Khi sỏi thận bị mắc kẹt tại niệu quản (ống dẫn nước tiểu từ thận xuống bàng quang) thì được gọi là sỏi niệu quản. Sỏi niệu quản là những chất rắn nằm trong niệu quản. Sỏi niệu quản thường gây ra những cơn đau bụng co thắt dữ dội một bên hông lưng (cơn đau quặn thận) và làm người bệnh phải đi cấp cứu.

Khi bệnh có triệu chứng, bệnh nhân có chỉ định can thiệp lấy sỏi. Tùy theo kích thước và vị trí viên sỏi mà bác sĩ có nhiều cách xử trí khác nhau. Các cách can thiệp từ đơn giản như tán sỏi ngoài cơ thể, nội soi ngược dòng gắp sỏi đến phức tạp hơn như mổ nội soi lấy sỏi.

Nếu bạn bị sỏi tái phát nhiều lần nên xem lại chế độ ăn uống. Bạn hãy uống hơn hai lít nước mỗi ngày và tiến hành các kiểm tra chuyên sâu hơn để tìm những nguyên nhân gây sỏi có thể điều trị được như nhiễm trùng tiểu kéo dài, tăng canxi máu do cường tuyến cận giáp. Khi điều trị khỏi các nguyên nhân này thì sỏi thận mới được giải quyết triệt để và tránh được các cuộc phẫu thuật lấy sỏi phức tạp về sau.
Bạn sẽ có thể kiểm soát bệnh này nếu áp dụng các biện pháp sau:

- Uống nước đều đặn. Đối với những người có tiền sử sỏi thận, các bác sĩ thường khuyên bạn nên thải ra khoảng 2,6 lít (2,5 lít) nước tiểu một ngày. Bác sĩ có thể yêu cầu bạn đo lượng nước tiểu để chắc chắn rằng bạn uống đủ nước. Nếu sống trong vùng khí hậu nóng, khô hoặc tập thể dục thường xuyên, bạn có thể cần phải uống nước nhiều hơn để sản xuất đủ lượng nước tiểu. Nếu nước tiểu sáng và trong thì chứng tỏ bạn đã uống đủ nước;

- Hạn chế ăn thức ăn chứa nhiều oxalat. Nếu cơ thể bạn dễ hình thành sỏi canxi oxalat, bác sĩ có thể khuyên hạn chế thức ăn giàu oxalat, bao gồm các loại đại hoàng, củ cải, đậu bắp, rau bina, củ cải Thụy Sĩ, khoai lang, các loại hạt, trà, sô cô la và các sản phẩm đậu nành;

- Chọn một chế độ ăn ít muối và protein động vật. Giảm lượng muối ăn và chọn nguồn protein không xuất phát từ động vật, chẳng hạn như các loại đậu. Bạn nên xem xét việc sử dụng gia vị khác thay cho muối;

- Tiếp tục ăn các loại thực phẩm giàu canxi, nhưng hãy cẩn thận với việc bổ sung canxi. Canxi trong thức ăn không có ảnh hưởng đến nguy cơ sỏi thận, vì vậy bạn hãy tiếp tục ăn các loại thực phẩm giàu canxi trừ khi bác sĩ khuyến cáo không nên. Bạn hãy hỏi bác sĩ trước khi dùng thuốc bổ sung canxi, vì chúng có thể tăng nguy cơ bị sỏi thận. Bạn có thể giảm nguy cơ bằng cách bổ sung canxi vào các bữa ăn vì chế độ ăn ít canxi có thể làm tăng sự hình thành sỏi thận ở một số người.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều