Thận - Tiết niệu

Có thể uống bao nhiêu bia khi mắc hội chứng thận hư?

Thưa bác sĩ, Em bị hội chứng thận hư lâu lâu tái phát 1 lần, công việc của em giao tiếp rất nhiều và có uống bia. Em có uống đôi ly vậy có sao không ạ? Em cảm ơn bác sĩ trước.
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Uống bia khi mắc hội chứng thận hư. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Uống bia khi mắc hội chứng thận hư. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Liều lượng bia an toàn mà em có thể uống được là 1 lon cho mỗi ngày, không có nghĩa là 2-3 ngày không uống rồi dồn lại uống 1 lần 2-3 lon, chúng ta không có "mặc cả, trả giá" với chính sức khỏe cơ thể mình.

Song song đó, vì em có bệnh hội chứng thận hư "lâu lâu tái phát 1 lần" thì em phải theo dõi sát sức khỏe của em, đặc biệt là thận, bằng cách tái khám chuyên khoa Thận mỗi 6 tháng, không phải để khi bệnh tái phát mới biết, cũng như có chiến lược bảo vệ trái thận của em sau này nữa.

Thân mến.


Hội chứng thận hư là một tình trạng rối loạn của thận khi thận bài tiết quá nhiều protein cùng với nước tiểu ra khỏi cơ thể. Mỗi quả thận gồm 1 triệu bộ lọc để làm sạch máu có độc. Thận khỏe mạnh sẽ giữ lại những chất quan trọng được gọi là protein trong máu. Cơ thể cần protein để phát triển và tự sửa chữa. Với hội chứng này, thận loại bỏ cả protein cũng với các chất thải khác ra khỏi cơ thể trong khi đi tiểu. Hội chứng thận hư gây sưng (phù), đặc biệt là ở bàn chân và mắt cá chân của bạn và làm tăng nguy cơ về các vấn đề sức khỏe khác.

Hội chứng thận hư thường không gây đau nhưng sự tích nước trong cơ thể gây ra căng thẳng và khó chịu. Triệu chứng ban đầu từ sự tích nước này là sưng mắt và mắt cá chân. Sau đó da bị sưng húp, bụng trướng lên. Lượng nước tiểu ít đi, nước tiểu có thể có bọt. Các triệu chứng khác bao gồm suy nhược, chán ăn và cảm thấy bệnh. Ngoài ra, bạn cũng sẽ có mức cholesterol cao hơn bình thường do tổn thương thận.

Các triệu chứng thường bắt đầu cải thiện trong 2-3 tuần sau khi bắt đầu điều trị bằng chế độ ăn uống và thuốc. Có thể cần các loại thuốc khác nhau. Thuốc ức chế miễn dịch có thể cần thiết để giúp điều trị viêm thận. Thuốc lợi tiểu làm giảm sưng phù. Thuốc phải được dùng trong vòng 3 tháng hoặc nhiều hơn.

Bởi vì những người có hội chứng thận hư có xu hướng bị cục máu đông ở chân nên người bệnh cần phải tích cực vận động. Bác sĩ có thể dung thuốc chống đông tụ giúp ngăn ngừa tình trạng xuất hiện các cục máu đông.

Các thuốc khác có thể được dùng để làm giảm sự mất protein và huyết áp. Thuốc hạ cholesterol thường được sử dụng để làm giảm nồng độ cholesterol xảy ra trong hội chứng thận hư.

Hội chứng thận hư có thể được hạn chế nếu bạn áp dụng những thói quen sinh hoạt sau đây:

- Ăn ít chất béo, chế độ ăn uống ít muối.
- Hỏi bác sĩ về lượng protein nên ăn và lượng nước cần uống mỗi ngày.
- Đừng nằm nhiều và nên tích cực hoạt động để giúp thải nước và ngăn ngừa máu đông.
- Dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, không nên tự ý bỏ thuốc.Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều