Thuốc

Có thể thay thế Lisonorm bằng loại thuốc nào để điều trị tăng huyết áp?

Thưa bác sĩ, Ba em đi nhập viện vì cao huyết áp, bác sĩ kê đơn thuốc huyết áp Lisonorm 5/10 mg mà thuốc đó ngoài thị trường ít bán. Vậy em có thể thay thế loại thuốc huyết áp nào được ạ?
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Thuốc Lisonorm điều trị tăng huyết áp vô căn. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Thuốc Lisonorm điều trị tăng huyết áp vô căn. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Thuốc Lisonorm được dùng trong điều trị tăng huyết áp với thành phần bao gồm 10 mg Lisinopril và 5 mg Amlodipine. Nếu bạn không mua được thuốc Lisonorm, thì bạn có thể mua tách ra thành 2 loại thuốc là Lisinopril 10mg và Amlodipine 5mg, bạn nhé.

Chúc ba bạn khỏe mạnh.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Thuốc Lisonorm dùng để điều trị tăng huyết áp vô căn; hoặc trị liệu thay thế cho các bệnh nhân mà có huyết áp được kiểm soát bằng Lisinopril và Amlodipine dùng đồng thời với mức liều tương đương.

Liều khuyến cáo là 1 viên mỗi ngày. Liều tối đa là 1 viên mỗi ngày. Thức ăn không có ảnh hưởng đến sự hấp thu thuốc nên có thể dùng thuốc trước, trong hoặc sau bữa ăn.

Tác dụng phụ: Chóng mặt; nhức đầu; đánh trống ngực; ho; nôn; ngứa...

Hiện chưa có nghiên cứu lâm sàng có kiểm soát thích hợp để rút ra kinh nghiệm sử dụng thuốc cho người mang thai. Vì thế, chống chỉ định dùng thuốc cho người mang thai.

Nếu chẩn đoán có thai, cần ngừng dùng thuốc ngay. Với bệnh nhân dự định mang thai, cần thay thuốc bằng liệu pháp điều trị cao huyết áp khác đã được chứng minh là an toàn để sử dụng cho người mang thai.

Không dùng thuốc cho người mẹ trong suốt thời kỳ cho con bú vì Lisinopril được tiết vào sữa mẹ. Chưa rõ sự bài tiết của Amlodipine vào sữa mẹ.