Mắt

Có thể nhận biết sớm tăng nhãn áp?

Tôi năm nay 43 tuổi, bị tăng nhãn áp mạn tính vẫn phải sử dụng thuốc thường xuyên.

Tôi nghe nói bệnh này có thể di truyền cho con cái nên rất lo lắng vì tôi có hai con đang đi học. Xin hỏi quý báo có cách nào nhận biết sớm bệnh lý này không?

Bùi Nguyệt Nga(Lào Cai)

Ở mắt người bình thường, lượng thủy dịch được tiết ra trong mắt bằng lượng thủy dịch được thải ra ngoài mắt. Sự cân bằng này giúp duy trì nhãn áp ở giá trị bình thường (từ 12-22mmHg). Ở người mắc bệnh tăng nhãn áp, nhãn áp có thể tăng lên rất cao, chèn ép vào các bộ phận nội nhãn, làm giảm lưu lượng máu đến mắt để nuôi dưỡng thần kinh thị giác. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến teo gai thị, giảm thị lực, cuối cùng dẫn đến mù lòa vĩnh viễn. 

 Ảnh minh họa (nguồn Internet)

Ảnh minh họa (nguồn Internet)

Tuy nhiên, bệnh tăng nhãn áp mạn tính tiến triển rất thầm lặng, không có dấu hiệu báo trước nhưng có thể nhận biết sớm dấu hiệu của bệnh dựa vào biểu hiện phải thay đổi kính mắt thường xuyên, khó khăn trong việc điều chỉnh thị giác trong phòng tối, mất thị trường phía ngoài, thị giác mờ, không đọc được chữ nhỏ hay khó khăn khi xỏ kim, có nhưng hiếm khi người bệnh nhìn thấy những vòng hào quang xung quanh đèn và bị nhức đầu nhiều.
 
Lời khuyên của thầy thuốc nhãn khoa là không nên chờ đến khi có triệu chứng mới đi kiểm tra mắt về bệnh tăng nhãn áp mà nên kiểm tra thường xuyên, cứ một năm một lần khi trên bốn mươi tuổi.
 
Đối với những người thuộc diện dễ bị mắc bệnh này hơn (trong gia đình có người thân bị tăng nhãn áp, người có mắt nhỏ, viễn thị, giác mạc nhỏ, người có tâm trạng hay lo lắng, bệnh nhân đái tháo đường, sử dụng thuốc corticoid kéo dài, người có tiền sử bị chấn thương vào mắt) thì nên bắt đầu kiểm tra từ tuổi 30. 
AloBacsi.vn
Theo Sức khỏe & Đời sống

Mới cập nhật

 • lam sao de dieu tri tinh trang chay nuoc mat lien tuc

  Làm sao để điều trị tình trạng chảy nước mắt liên tục?

  Tôi thường xuyên bị chảy nước mắt. Tôi tìm hiểu và biết mình có thể bị tắc tuyến lệ. Tôi được biết phẫu thuật giúp cải thiện tình trạng tắc tuyến lệ. Liệu điều đó có đúng không? Ngoài phẫu thuật thì còn phương pháp nào khác giúp điều trị tình trạng chảy nước mắt không? Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi! Tôi cảm ơn nhiều!
  22/08/2019 10:48 Mắt
 • lam sao de cai thien tinh trang nhin doi

  Làm sao để cải thiện tình trạng nhìn đôi?

  Tôi năm nay 61 tuổi. Vài tháng nay khi nhìn xa hơn 4 mét tôi thấy như có 2 vật cùng lúc (nhìn đôi). Tôi đang bị bệnh gì và nên đi khám ở đâu? Có cách nào để cải thiện tình trạng nhìn đôi không?
  20/08/2019 11:37 Mắt