Logo Alobacsi

Có thể kiểm tra vi trùng Hp bằng những cách nào, thưa BS?

Thưa bác sĩ, mẹ em 51 tuổi, muốn kiểm tra vi trùng bao tử Hp nhưng mẹ em đang uống thuốc điều trị thiếu máu não.

Theo em được biết, trước khi test khí thở phải ngưng kháng sinh hoặc 1 số thuốc trong quy định. Vậy cho em hỏi, ngoài test khí thở thì còn phương pháp nào khác để mẹ em có thể kiểm tra vi trùng HP ngay mà có hiệu quả không thưa BS? Chân thành cảm ơn BS.

(D.D Thiển - thienduong...@gmail.com)

co the kiem tra vi trung hp bang nhung cach nao thua bs - anh 1Ảnh minh họa

Chào bạn

Các xét nghiệm kiểm tra vi khuẩn Hp thường dùng trên thực tế, ngoài test hơi thở, còn có nội soi dạ dày tá tràng làm Clo test, xét nghiệm phân tìm kháng nguyên, xét nghiệm máu tìm kháng thể Hp.

Xét nghiệm nội soi làm Clo test cho độ chính xác khá cao và còn kết hợp quan sát sang thương trong dạ dày tá tràng, tuy nhiên xét nghiệm này cũng cần phải ngưng kháng sinh và 1 số thuốc ức chế tiết Acid một thời gian trước khi làm xét nghiệm như test hơi thở.

Xét nghiệm máu thì đơn giản và cho kết quả trả lời nhanh, tuy nhiên, nếu âm tính thì có thể kết luận rằng mẹ bạn không đang nhiễm Hp, còn nếu dương tính thì không thể kết luận chắc chắn rằng mẹ bạn có đang nhiễm Hp hay không, vì kháng thể tồn tại trong cơ thể từ vài tháng đến vài năm từ lần nhiễm trước.

Xét nghiệm phân thì đứng trung gian giữa hai xét nghiệm trên, vì cách làm phức tạp hơn xét nghiệm máu nhưng độ chính xác thì cao hơn, bạn nhé.

Thân ái,

BS Cao Thị Lan Hương - AloBacsi.vn

AloBacsi.vn - nơi bạn có thể trò chuyện, chia sẻ mọi thắc mắc với bác sĩ chuyên khoa.

AloBacsi.vn giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe.
Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến email: kbol@alobacsi.vn.

Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để bác sĩ liên hệ khi cần thiết.
Để chính xác về nội dung cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode).

Chân thành cảm ơn.

Click chọn theo tỉnh, thành

Sau Pháp, đến lượt Nga thu hồi thuốc ho chứa Fenspiride

Cơ quan Giám sát bảo vệ sức khỏe Liên bang Nga (Roszdravnadzor) vừa ra lệnh thu hồi toàn bộ thuốc ho Eurespal có chứa hoạt chất Fenspiride do Hãng dược Pháp Les Laboratoires Servier sản xuất. Thuốc này được quảng cáo rộng rãi ở Việt Nam.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7