Thuốc

Có thể dùng thực phẩm chức năng Neurozextra khi đang cho con bú?

Chào bác sĩ, Tôi đang cho con bú (bé 4 tháng) thì có dùng được thực phẩm chức năng Neurozextra không ạ? Tôi thấy tác dụng theo quảng cáo của thuốc là những gì tôi đang cần (tôi bị khó ngủ, ngủ không sâu giấc, hay lo lắng, tinh thần luôn mệt mỏi, cơ thể uể oải chậm chạp, thường xuyên bị đau nửa đầu, trước đây có điều trị bệnh trầm cảm nữa ạ).
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Lo lắng, mệt mỏi sau sinh. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Lo lắng, mệt mỏi sau sinh. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Neurozextra chỉ là thực phẩm chức năng, không phải là thuốc, do đó không có nghiên cứu sử dụng sản phẩm này trên thai kỳ và phụ nữ đang cho con bú thì sẽ có ảnh hưởng ra sao cho mẹ và bé, vì thế việc em dùng sản phẩm này trong giai đoạn này là không an toàn.

Thứ hai, em có tiền căn trầm cảm và giai đoạn sau sanh, người phụ nữ rất dễ bị trầm cảm sau sinh (ngay cả ở người trước đây chưa từng bị trầm cảm, huống chi là em) và các triệu chứng của em cho thấy nhiều khả năng bệnh trầm cảm đã tái phát lại, em cần khám lại bác sĩ chuyên khoa Tâm thần để được điều trị an toàn cho mẹ và bé, em nhé.

Vấn đề của em thật sự không thể 1 mình em giải quyết được. Em cần chia sẻ với người thân trong gia đình để hỗ trợ cho em, như chồng, ba mẹ, anh chị em, cô dì chú bác 2 bên, bạn bè... để hỗ trợ em.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:
 


Trầm cảm sau sinh là loại trầm cảm bạn có thể mắc phải sau khi sinh. Nó có thể bắt đầu bất cứ lúc nào trong năm đầu tiên của bé, nhưng phổ biến nhất là trong 3 tuần đầu tiên sau khi sinh.

Nếu bị mắc chứng này, bạn sẽ có cảm giác  buồn, vô vọng và tội lỗi vì bạn cảm thấy không muốn gắn kết hoặc chăm sóc con bạn.

Trầm cảm sau sinh không chỉ ảnh hưởng đến các bà mẹ sinh con lần đầu, bạn có thể mắc bệnh này ngay cả khi không mắc nó ở những lần sinh đẻ trước.

Các triệu chứng của trầm cảm sau sinh và trầm cảm xảy ra trước hoặc trong khi mang thai đều giống nhau. Bạn có thể có trầm cảm sau sinh nếu bạn có năm hoặc nhiều hơn các triệu chứng sau đây xảy ra hầu như mỗi ngày, hầu hết thời gian trong ngày và kéo dài ít nhất là hai tuần liên tiếp:

- Vô cùng buồn chán, cảm giác trống rỗng hoặc tuyệt vọng
- Khóc mọi lúc
- Mất hứng thú hay không vui vẻ trong các hoạt động và sở thích thông thường
- Khó ngủ vào ban đêm hoặc buồn ngủ vào ban ngày
- Mất cảm giác thèm ăn hoặc ăn quá nhiều, cân nặng tăng hoặc giảm không chủ định
- Cảm giác là kẻ vô dụng hoặc cảm giác tội lỗi chế ngự cảm xúc
- Bồn chồn hoặc trì trệ
- Khó tập trung hoặc đưa ra quyết định
- Cảm thấy cuộc đời không đáng sống.

Các dấu hiệu khác của trầm cảm bao gồm:

- Cáu kỉnh hay tức giận
- Tránh bạn bè và gia đình
- Lo lắng quá nhiều cho con bạn
- Không quan tâm đến hoặc không có khả năng chăm sóc con bạn
- Cảm giác mệt mỏi đến mức bạn không thể ra khỏi giường trong nhiều giờ.

Trong các  trường hợp hiếm hoi, một số phụ nữ trầm cảm sau sinh có những suy nghĩ ảo tưởng hoặc ảo giác và có thể gây hại cho con họ.

Việc điều trị trầm cảm sau sinh cũng giống như việc điều trị cho bệnh trầm cảm xảy ra trước hoặc trong khi mang thai. Nếu bạn có triệu chứng nhẹ, bác sĩ có thể đề nghị thận trọng theo dõi và tái khám thường xuyên. Nếu các triệu chứng nặng hơn, bác sĩ có thể đề nghị điều trị tâm lý, thuốc chống trầm cảm hoặc cả hai.

Liệu pháp nói chuyện, hay còn gọi là tư vấn hoặc liệu pháp tâm lý, có thể nói chuyện trực tiếp với bác sĩ chuyên khoa hoặc một nhóm các phụ nữ đã trải qua kinh nghiệm tương tự. Trong gia đình hoặc các cặp vợ chồng điều trị, bác sĩ trị liệu sẽ làm việc với bạn, chồng hoặc người thân của bạn.

Thuốc chống trầm cảm cân bằng các hóa chất trong não giúp điều chỉnh tâm trạng của bạn. Nói chuyện với bác sĩ về các loại thuốc chống trầm cảm khác nhau – một số thuốc dùng kết hợp cho kết quả tốt hơn. Triệu chứng của bạn có thể được cải thiện sau khi uống thuốc ba hoặc bốn tuần.

Thuốc chống trầm cảm có thể gây ra các tác dụng phụ, nhưng hầu hết chúng sẽ mất đi sau một thời gian ngắn. Nếu các tác dụng phụ gây trở ngại cho cuộc sống hàng ngày của bạn hoặc nếu trầm cảm trở nên tồi tệ hơn, đến gặp bác sĩ biết ngay lập tức.

Một số phụ nữ có trầm cảm sau sinh rất nặng mà không đáp ứng với liệu pháp nói chuyện hoặc thuốc. Trong trường hợp này, bác sĩ có thể gợi ý điều trị điện (ECT). Phương pháp điều trị này sử dụng một dòng điện nhỏ truyền vào não trong khi bệnh nhân được gây mê toàn thân. Các chuyên gia tin rằng sự kích thích điện làm thay đổi các chất hóa học trong não giúp giảm các triệu chứng trầm cảm.

Lối sống và những biện pháp khắc phục sau có thể giúp bạn đối phó với trầm cảm sau sinh:

- Hãy lựa chọn lối sống lành mạnh. Bao gồm các hoạt động thể chất như đi dạo với bé hàng ngày, được nghỉ ngơi đầy đủ, ăn thực phẩm lành mạnh và tránh uống rượu.

- Đặt kỳ vọng thực tế. Không gây áp lực cho bản thân phải làm tất cả mọi thứ, điều chỉnh mong cầu của bạn, không cố gắng để đạt mọi thứ hoàn hảo, chỉ làm những gì bạn có thể.

- Dành thời gian cho chính mình. Nếu bạn cảm thấy như thế giới đang đổ hết lên đầu bạn, hãy dành thời gian cho bản thân. Mặc quần áo đẹp, ra khỏi nhà và ghé thăm một người bạn hoặc làm một vài việc vặt. Hãy dành thời gian ở một mình với người bạn đời.

- Tránh cô lập. Bàn bạc với chồng, gia đình và bạn bè của bạn về các cảm xúc của bạn. Hỏi các bà mẹ khác về những trải nghiệm của họ. Phá vỡ sự cô lập để giúp bạn cảm thấy hoà mình trở lại với cuộc sống.

- Yêu cầu giúp đỡ. Cố gắng mở lòng với những người thân và cho họ biết bạn cần sự giúp đỡ. Nếu ai đó nhận trông bé để bạn có thể nghỉ ngơi, hãy nhận sự giúp đỡ. Bạn có thể ngủ, chợp mắt một chút hoặc bạn có thể xem một bộ phim hay uống cà phê với bạn bè.