Thuốc

Có thể dùng loại canxi viên nén thay thế Canxi Sandoz được không BS?

Chào BS, Tôi năm nay 48 tuổi, bị bướu đa nhân đã mổ và cắt toàn bộ tuyến giáp được 2 năm và bị suy tuyến cận giáp sau mổ. Hiện tại tôi đang phải bổ sung thuốc levothyroxin 100mcg/ ngày và ngày 2 viên Canxi Sandoz nhưng thuốc canxi này rất khó uống. Xin hỏi tôi có thể dùng loại canxi viên nén thay thế được không và loại nào là tốt nhất để đỡ hại thận và liều lượng có thể giảm được không? Rất mong được sự hỗ trợ của BS. Xin cảm ơn.
AloBacsi trả lời
AloBacsi trả lời

24 Trương Quốc Dung, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TPHCM Xem thông tin

Ảnh do bạn đọc cung cấp
Ảnh do bạn đọc cung cấp

Chào bạn,

Levothyrox là thuốc đặc trị điều trị tình trạng suy giáp, còn Calcium Sandoz cũng là thuốc đặc trị tình trạng suy cận giáp. Việc dùng hai thuốc này cho suy giáp và suy cận giáp là liên tục suốt đời.

Đối với suy cận giáp sau mổ, thường calcium phải bổ sung ở liều cao nên có thể có tác dụng phụ gây táo bón khi uống. Việc dùng loại Calcium nào là không quan trọng miễn là không có tình trạng co rút chân tay là được. Calcium Sandoz là loại viên sủi nên có thể gây khó chịu ở dạ dày khi uống đối với một số người. Do vậy bạn có thể đổi loại khác. Tuy nhiên phải bổ sung vitamin D cùng với việc uống Calcium thì mới hiệu quả.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:


 

Bạn có thể dùng thuốc Calcium Sandoz® để trị hạ canxi máu, giúp ngăn ngừa việc giảm hoặc mất canxi do loãng xương.

Thuốc này cũng được dùng cho những đối tượng không bổ sung đủ canxi trong chế độ ăn và trẻ có hàm lượng canxi thấp.

Thuốc Calcium Sandoz® có thể được sử dụng cho một số chỉ định khác không được đề cập trong hướng dẫn này, bạn hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ để biết thêm chi tiết.

Đối với viên nén sủi bọt, bạn hòa thuốc với nước và uống ngay sau khi thuốc tan hết.

Đối với thuốc dạng siro, bạn uống theo chỉ định của bác sĩ hoặ sau khi pha loãng với siro BP, dung dịch pha loãng chỉ có thể được dùng trong vòng 14 ngày kể từ ngày pha.

Đối với trẻ mới sinh, bạn nên hòa siro thuốc với một phần sữa.

Thuốc Calcium Sandoz® có thể gây một số tác dụng phụ bao gồm:

- Dấu hiệu của phản ứng dị như nổi mẫn, khó thở, phù mặt, môi, lưỡi hoặc họng;
- Buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy, táo bón, phát ban da và ngứa;
- Tăng canxi huyết hoặc tăng canxi trong nước tiểu.

Bạn nên bảo quản thuốc Calcium Sandoz® ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm, tránh ánh sáng. Bạn không nên bảo quản thuốc trong phòng tắm. Bạn không nên bảo quản thuốc trong ngăn đá. Mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Bạn hãy đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì, hoặc hỏi dược sĩ. Bạn hãy giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Bạn không vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Bạn hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.


ThS.BS Võ Tuấn Khoa
Khoa Nội tiết - BV Nhân dân 115

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều