Tiêm chủng - Vắcxin

Có thể đến BV khác tiêm nhắc văcxin ngừa viêm gan B không?

Chào BS, Em 29 tuổi, đã lập gia đình nhưng chưa có con. Em đã tiêm văcxin ngừa viêm gan B (tên vacxin là Herpavax) ở BV Quận Thủ Đức theo lịch là 3 mũi vào tháng 3, 4 và 6 năm 2017. Còn 1 mũi tiêm nhắc vào tháng 6/2018 nhưng đến nay em chưa tiêm vì nhiều lần đến BV nhưng hết văcxin. Vậy BS cho em hỏi là nếu để lâu vậy thì có sao không? Em có thể tiêm loại văcxin khác để thay thế hay không? Hoặc là đến BV khác để tiêm mũi nhắc này có được không ạ? Xin BS giải đáp giúp ạ, em xin cám ơn.
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Văcxin ngừa viêm gan B. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Văcxin ngừa viêm gan B. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Trong trường hợp cơ sở y tế nơi em tiêm văcxin ngừa viêm gan B đã hết vắc xin nhiều tuần, em còn mũi văcxin cuối chưa tiêm thì em nên đến cơ sở y tế khác để tiêm đủ mũi, không cần phải chờ đợi.

Các cơ sở y tế có dịch vụ tiêm ngừa văcxin viêm gan B rất nhiều, như Viện Pasteur, BV Nhiễm nhiệt đới… em có thể tham khảo thêm (gọi điện thoại đặt trước trên tổng đài BV).

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Văcxin viêm gan B có thể giúp bạn ngăn ngừa bệnh và biến chứng của bệnh, bao gồm ung thư gan và xơ gan. Văcxin viêm gan B được tạo ra từ các bộ phận của virus viêm gan siêu vi B. Văcxin thường được tiêm 3 hoặc 4 mũi trong vòng 6 tháng.

Trước khi tiêm văcxin phòng viêm gan B cần làm xét nghiệm máu để biết cơ thể mình đã nhiễm virus chưa và có kháng thể hay chưa. Tùy vào kết quả xét nghiệm, cán bộ y tế sẽ chỉ định bạn nên tiêm phòng hay không.

Nếu cơ thể chưa từng nhiễm virus viêm gan B (HBsAg âm tính) và chưa có kháng thể viêm gan B (AntiHBs âm tính) sẽ được khuyến cáo tiêm phòng 3 mũi theo phác đồ:

- Mũi 1: lần đầu đến tiêm
- Mũi 2: một tháng sau mũi 1
- Mũi 3: sáu tháng sau mũi 1

Văcxin phòng viêm gan B dùng cho người lớn có thể là vắc xin đơn giá hoặc văcxin kết hợp (vắc xin phòng viêm gan A+B).

Văcxin phòng viêm gan B cho khả năng phòng bệnh lên đến 95%, tuy nhiên lượng kháng thể sẽ giảm dần theo thời gian. Do đó, các chuyên gia khuyến khích mọi người nên tiêm nhắc một liều văcxin sau mỗi 5 - 10 năm kể từ mũi tiêm trước đó, để đảm bảo lượng kháng thể đủ cao để chống lại sự xâm nhập của virus viêm gan B. Cần làm xét nghiệm kiểm tra nồng độ kháng thể (anti-HBs) trước khi tiêm mũi nhắc, nếu anti-HBs dưới 10UI/l sẽ được chỉ định tiêm nhắc lại.

Bất cứ loại thuốc nào, kể cả văcxin cũng đều có thể có tác dụng phụ. Những tác dụng phụ thường nhẹ và tự khỏi, nhưng cũng có một số gây ra phản ứng nghiêm trọng.

Hầu hết những người tiêm văcxin viêm gan B không gặp phải tác dụng phụ nào quá nghiêm trọng. Bạn có thể gặp một số vấn đề nhỏ khi tiêm, kéo dài 1 hoặc 2 ngày, bao gồm: đau ở vị trí tiêm ngừa, sốt trên 38°C. Nhưng đó là phản ứng bình thường của cơ thể, bạn đừng quá lo lắng nhé.

Ngoài ra, khi tiêm văcxin, bạn có thể gặp một số vấn đề khác như: chóng mặt, mờ mắt hay ù tai. Bạn có thể ngồi nghỉ một lúc để tránh té ngã gây thương tích nghiêm trọng, bị đau vai.