Sản - Phụ khoa

Có thai sau 2 tháng uống vitamin A có ảnh hưởng em bé?

Em chào BS, Cuối tháng 3/2018 hai vợ chồng em mỗi người uống 1 viên duy nhất vitamin A liều cao dành cho bé dưới 3 tuổi. Hiện tại em đang có kế hoạnh có em bé bắt đầu từ tháng 6 này. 2 tháng sau khi uống viên đó thì em có thai, vậy em bé có bị ảnh hưởng gì không ạ? Em cảm ơn BS.
Có thai sau 2 tháng uống vitamin A. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Có thai sau 2 tháng uống vitamin A. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Em đừng quá lo lắng, vì vitamin A là một loại vitamin cần thiết cho thị lực của mắt, nên nó cũng rất tốt cho phôi thai và thai nhi. Ảnh hưởng của vitamin A đối với bé

Ngoài ra, liều em dùng không phải là liều cao gây độc, thời gian dùng thuốc khá xa nên việc ảnh hưởng của vitamin A đối với bé là rất hiếm, em có thể yên tâm em nhé.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Vitamin A là một vitamin tan trong chất béo và được lưu trữ tại gan, vitamin A rất quan trọng đối với sự phát triển của phôi thai. Nó sẽ ảnh hưởng đến quá trình phát triển của cả tim, gan, phổ, thận, mắt, xương và hệ thần kinh trung ương. Vitamin A cũng quan trọng đối với việc đề kháng lại nhiễm trùng và chuyển hóa chất béo.

Ngoài ra, đối với phụ nữ chuẩn bị mang thai hay đang mang thai, vitamin A cũng cần thiết vì nó hỗ trợ sự phục hồi của mô sau khi sinh.

Một điều quan trọng cần lưu ý là sử dụng nhiều vitamin A ở dạng hoạt động trong một thời gian dài có thể gây dị tật bẩm sinh và ngộ độc gan. Đó là lý do mà bạn thấy các bác sỹ hầu như không kê loại vitamin này cho thai phụ. Và các mẹ cũng cần tránh xa các loại thuốc trị mụn có chứa isotretionin, retinol hay topical tretinoin vì chúng đều là các dạng có liên quan của vitamin A ở dạng hoạt động để tránh ảnh hưởng của vitamin A đối với bé.

Ngoài đơn vị thường dùng cho vitamin là IU, người ta còn dùng đơn vị RAE để đo vitamin A. 1 microgram RAE tương đương với 3,3 IU và bằng với 1 microgram vitamin A ở dạng hoạt động. Đối với phụ nữ mang thai ở độ tuổi 19 trở lên, lượng vitamin A được khuyến nghị hàng ngày là 770 micrograms RAE (2,565 IU) và giảm xuống còn 750 microgram RAE (2,500 IU) đối với phụ nữ mang thai ở tuổi 18 hoặc trẻ hơn.

Tuy nhiên, bạn có thể dùng thoải mái các nguồn beta-carotene từ thực vật vì cần rất nhiều đơn vị beta-carotene để tổng hợp thành 1 đơn vị vitamin A. Lưu ý rằng lượng vitamin A ở dạng hoạt động mà bạn có thể tiêu thụ tối đa trong một ngày là 10.000 IU.

Chỉ cần ăn uống đủ chất thì bạn cũng đã có thể bổ sung đủ vitamin A. Bạn có thể chọn nguồn vitamin A an toàn là các loại rau quả màu vàng và đỏ vốn giàu beta-carotene như cà rốt, cà chua, bí đỏ,…

Gan động vật như bò, gà,… là nguồn cung cấp vitamin A ở dạng hoạt động cao nhất. Có thể bạn sẽ muốn tránh các thực phẩm này suốt thai kỳ để đảm bảo mình không dung nạp quá nhiều loại vitamin này. Chỉ 85g gan bò đã có thể chứa lượng vitamin A nhiều hơn 12 lần so với mức được khuyến nghị hàng ngày.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường