Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Cổ sưng to hơn bình thường, bệnh gì?

Được hỏi bởi Lê Thị An - thanhuyen2307****@gmail.com
Thưa bác sĩ,

Cổ của cháu tự nhiên sưng to hơn bình thường, giống sưng của bệnh bướu cổ. Cũng đã mấy tháng nhưng không sưng lên nữa lại cũng không nhỏ xuống. Ngoài việc sưng bất thường như thế cũng không có triệu chứng gì kì lạ cả.

Bác sĩ có thể cho cháu biết như thế là bị sao không ạ? Cháu từng đi khám thì không có gì bất thường, phần cổ sưng họ nói là có nhầy bên trong nhưng cũng không có triệu chứng như đau, rát cổ. Không biết cháu có bị sao không ạ?
co sung to hon binh thuong benh gi - anh 1
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

“Cảm giác” cổ to hơn bình thường có thể gặp trong nhóm bệnh lý tuyến giáp, hạch cổ, bướu mỡ, nọng cằm... Có nhầy bên trong hầu họng không gây ra sưng cổ được.

Để kiểm tra vấn đề này, em nên khám chuyên khoa Nội tiết - bệnh lý tuyến giáp để bác sĩ khám đầu mặt cổ, soi họng miệng, siêu âm mô mềm vùng cổ, siêu âm tuyến giáp và xét nghiệm máu, xét nghiệm chức năng tuyến giáp cho em, xác định nguyên nhân từ đó mới có hướng xử lý thích hợp, em nhé.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Bướu mỡ là một tổ chức thường thấy xuất hiện ở dưới da và ở bất cứ chỗ nào (bụng, vai, lưng, mặt, cổ, tay, chân, mông...). Bướu mỡ gồm một màng mỏng, bao bọc một khối tế bào mỡ, có mạch máu nuôi.

Bướu có thể nhỏ chừng vài milimét nhưng cũng có thể lớn đến 10-15 centimét. Ở những nơi nền xương tiếp giáp với da (trán chẳng hạn), bướu có khuynh hướng lan tỏa theo chiều rộng. Còn ở nơi nhiều mỡ hoặc cơ (lưng, bụng, mông...), bướu thường phát triển theo cả chiều ngang lẫn chiều sâu. Một hoặc nhiều bướu mỡ có thể xuất hiện cùng một lúc.

Đa phần bướu mỡ là lành tính, không nguy hiểm, nhưng làm giảm thẩm mỹ nếu nó mọc trên mặt, cánh tay... Đôi khi bướu lớn quá, gây chèn ép thần kinh thì có thể có cảm giác đau nhẹ.


Danh bạ ngành y

bs ck1 trinh ngoc binh tu van cham soc tre bi sot xuat huyet can luu y gi

BS.CK1 Trịnh Ngọc Bình tư vấn: Chăm sóc trẻ bị sốt xuất huyết cần lưu ý gì?

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), có đến 22.000 người chết mỗi năm bởi đại dịch sốt xuất huyết và số trẻ em tử vong vì căn bệnh này vẫn chiếm đa số do bệnh tiến triển nặng. Khi dịch SXH xảy ra tại địa phương, số người mắc bệnh thường rất lớn. Mặt khác, một người có thể bị mắc nhiều lần trong đời và những lần nhiễm sau nguy hiểm hơn những lần nhiễm trước. Do vậy, chúng ta cần phải phát hiện sớm để được điều trị kịp thời.

Bạn cần biếtNhững điều cần biết về thuốc giảm đau

Đau không phải là một bệnh mà chỉ là một triệu chứng nên muốn giảm đau lâu dài cần phải điều trị căn nguyên tiềm ẩn đã gây ra nó.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7