Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Có sạn vôi trong mắt, phẫu thuật cận thị được không?

Được hỏi bởi Nguyễn Huyền - nguyenhuyenhuyen****@gmail.com
Chào bác sĩ ạ,

Em có sạn vôi trong mắt, bị cộm và xốn, liệu có phẫu thuật cận thị được không? Em sợ làm phẫu thuật sạn sẽ cà vào mắt làm bong giác mạc mới làm lên. Xin được bác sĩ tư vấn sớm vì em được bác sĩ chỉ định sáng mai làm phẫu thuật.
co san voi trong mat phau thuat can thi duoc khong - anh 1
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Vị trí của sạn vôi thường nằm ở mặt trong của mi trên hay mi dưới. Bạn chỉ thấy nó được khi lộn mi ra. Thủ thuật không đau, không chảy máu. Bệnh nhân sau khi lấy sạn vôi, thường không cần băng mắt. Bệnh nhân chỉ cần nhỏ mắt thuốc kháng sinh, và uống một loại kháng sinh.

Do đó không ảnh hưởng đến giác mạc. Tuy nhiên, muốn mổ cận thị em cần phải điều chỉnh cho tình trạng cộm xốn ở mắt ổn định trước đã em nhé!
 
Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Sạn vôi ở mắt là tình trạng lắng đọng chất calci ở dưới lớp kết mạc sụn mi của nhãn cầu. Nó có thể có một hoặc nhiều sạn vôi ở mi mắt một bên hay cả hai bên mắt.

Sạn vôi có thể gặp ở mọi lứa tuổi, nguyên nhân chưa được biết rõ ràng nhưng người ta cho rằng nó liên quan đến cơ địa của mỗi người. Sạn vôi có thể lắng đọng nhiều nơi trong cơ thể nhưng do ở mắt người dễ nhìn thấy nên nhận biết dễ dàng hơn.

Nguyên nhân gây ra bệnh sạn vôi ở mắt là do có sự lắng đọng canxi ở kết mạc mi mắt. Sự lắng đọng canxi lâu ngày khiến trên vùng mi mắt xuất hiện các cục sạn vôi nhỏ li ti và các hạn sạn này có xu hướng bị đẩy ra ngoài khiến bệnh nhân bị chói, cộm, nhức mắt, nhất là mỗi lần chớp mắt càng thấy nhức.

Những người đã được chẩn đoán là bị sạn vôi thì nên đi khám mắt định kỳ, lấy sạn vôi theo chỉ định của bác sĩ, không tự lý lấy tại nhà.

Việc lấy sạn vôi nếu được thực hiện đúng thời điểm cần thiết sẽ đơn giản, nhanh chóng, ít đau. Những người có hiện tượng vôi hóa mắt khiến người bệnh khó chịu, nhức mắt, nên bệnh nhân sẽ đi khám sớm hiếm khi để sạn vôi gây biến chứng gây viêm giác mạc.

Người bệnh cũng cần ghi nhớ, sau khi được lấy sạn vôi, cần nhỏ thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ, không tùy tiện sử dụng các loại thuốc khác nhau.

Về điều trị bệnh vôi mắt, chỉ cần làm tiểu phẫu lấy vôi. Bác sĩ sẽ gây tê vùng kết mạc, dùng mặt vát của kim chích để nạo vôi. Sau khi lấy vôi xong, bệnh nhân được cho dùng thuốc kháng sinh, kháng viêm.


Danh bạ ngành y

ths bs nguyen manh cuong vi sao roi loan nhip tim de dan den dot quy

ThS.BS Nguyễn Mạnh Cường: Vì sao rối loạn nhịp tim dễ dẫn đến đột quỵ?

ThS.BS Nguyễn Mạnh Cường giải đáp: Vì sao rối loạn nhịp tim dễ dẫn đến đột quỵ? Làm sao để biết mình bị rối loạn nhịp tim? Ai có nguy cơ cao hình thành cục máu đông? Cục máu đông còn “mắc kẹt” ở những bộ phận nào khác?...

Bạn cần biếtNhững điều cần biết về thuốc giảm đau

Đau không phải là một bệnh mà chỉ là một triệu chứng nên muốn giảm đau lâu dài cần phải điều trị căn nguyên tiềm ẩn đã gây ra nó.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7