Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Có phải trường hợp nào cắt amidan xong cũng bị khàn giọng?

Được hỏi bởi Hoàng Thị Ngọc Ánh - anhxd199****@gmail.com
Chào BS,

Ở trong xã con có người từng bị amidan và cắt rồi nhưng sau 1 thời gian hát nhiều quá thì bị đau lại và giọng hát không được như trước nữa. Có thật là vậy không ạ? Tại người này cũng hay đi hát nên bị trở lại và khuyên cháu đừng nên cắt. Cháu cũng đang phân vân và không biết nên cắt hay không? Cháu nhờ BS tư vấn ạ.

(Hoàng Thị Ngọc Ánh - anhxd...gs@gmail.com)
co phai truong hop nao cat amidan xong cung bi khan giong - anh 1Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Người hàng xóm bạn cắt xong hát không bằng lúc chưa cắt là do sau khi cắt không giữ gìn, chăm sóc không kỹ nên có thể bị khan tiếng giọng không trong như trước được nữa.

Tôi khuyên bạn nên cắt cắt amidan khi có chỉ định rõ ràng, bị viêm nhiễm mà không cắt thì sẽ bị nhiễm trùng và ảnh hưởng xấu cho sức khỏe.

Bạn nên tham khảo khi nào cần cắt amidan dưới đây nhé:

1. Viêm amidan tái diễn nhiều lần: 5-7 lần/năm.

2. Viêm amidan đã có biến chứng nhiều lần tại amidan hay toàn thân: viêm - áp xe quanh amidan, viêm tấy - áp xe thành họng, thấp khớp, hạch cổ…

3. Viêm amidan quá phát ảnh hưởng đến chức năng ăn nuốt (nuốt vướng, nuốt khó liên tục, chức năng thở (ngủ ngáy, cơn ngừng thở ngắn).

Hiện nay, có dao mổ dùng sóng siêu âm, dao Coblator dùng sóng radio, dao mổ peakblade sử dụng sóng plasma giúp việc cắt amidan gần như không chảy máu và giảm đau sau mổ rất hiệu quả. Thời gian nằm viện sau mổ được rút ngắn chỉ cần nằm viện sau mổ 1-2 ngày.

Sau mổ cắt amidan, người bệnh được sử dụng kháng sinh tiêm hoặc uống, dùng giảm đau, chống viêm, an thần và vitamin. Người bệnh được hướng dẫn chế độ ăn từ lỏng đặc dần, ăn uống trở lại bình thường vào ngày thứ 10. Kiêng nói trong ngày đầu tiên phẫu thuật, sau đó có thể nói nhỏ.

Người bệnh cần được nghỉ ngơi, ăn bổ sung chất có dinh dưỡng cao và vitamin, tránh chất kích thích cay chua, vệ sinh họng miệng.


Thân mến!

Cổng thông tin Tư vấn Sức khỏe - AloBacsi.vn

Phần tư vấn trên là gợi ý, định hướng ban đầu. Bạn đọc nên đi khám bác sĩ chuyên khoa. Bởi muốn chẩn đoán đúng, bác sĩ cần thăm khám trực tiếp.

Mọi thắc mắc về sức khỏe, dịch vụ y tế, vui lòng:

› Gửi đến email: kbol@alobacsi.vn

› Đặt câu hỏi ngay chuyên mục Khám bệnh Online và Hỏi đáp Dịch vụ Y tế trên trang AloBacsi.vn

› Để nói chuyện trực tiếp với bác sĩ, hàng ngày, từ 17 -19g, Hotline: 08983 08983

Danh bạ ngành y

lich tu van cua alobacsi tuan 3 thang 6 bac si me con nit livestream tu van

Lịch tư vấn của AloBacsi tuần 3 tháng 6: “Bác sĩ mê con nít” livestream tư vấn

Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm - Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1, người được mệnh danh là “Hiệp sĩ chống dịch”, "Bác sĩ mê con nít" sẽ tham gia livestream trong chương trình tư vấn của AloBacsi tuần 3 tháng 6.

Bạn cần biếtViêm tai giữa - Khi nào cần sử dụng kháng sinh?

Con tôi 30 tháng tuổi, cháu kêu ngứa tai và hay đưa tay lên ngoáy tai. Tôi đưa cháu đi khám thì được chẩn đoán là cháu bị viêm tai giữa bên phải.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7