Tiêu hóa - Gan - Mật

Có nên uống trà để giải độc gan?

Chào bác sĩ, Tôi có đọc một số thông tin về việc uống trà có chứa chất gây khó ngủ, uống nhiều tổn thương gan, chống chỉ định loét bao tử... Hiện nay có một số trà như atiso, trà thảo mộc, chùm ngây… có chức năng giải độc mát gan. Tôi có nên uống nhiều những loại này được không? Tôi đang muốn giải độc mát gan, người tôi thể trạng nóng, tiểu gắt, người hay bứt rứt, khó ngủ, gầy gò.
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Hiện nay trên thị trường, thuốc giải độc mát gan rất đa dạng, có thể được sản xuất dưới dạng thuốc hay thực phẩm chức năng với rất nhiều quảng cáo nhưng chất lượng chưa thể kiểm chứng được.

Ngay cả đối với các loại trà có nguồn gốc thiên nhiên thật sự, việc sử dụng quá nhiều và dài ngày cũng sẽ dẫn đến một số tác hại nhất định. Do đó, bạn có thể sử dụng các loại trà nêu trên ở liều lượng vừa phải, không nên thay thế nước uống hàng ngày.

Để làm mát cơ thể, cách tốt nhất là tránh căng thẳng, nên uống nhiều nước, ăn nhiều rau xanh, trái cây, tập thể dục để cơ thể dễ ra mồ hôi thải bớt nhiệt lượng bạn nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Gan là cơ quan to và nặng nhất trong cơ thể của bạn. Nó đảm nhận rất nhiều chức năng khác nhau như tiết dịch mật, duy trì sự cân bằng của các chất dịch, lưu trữ máu và chuyển hóa chất béo. Cơ thể của bạn rất dễ nhiễm các loại độc khuẩn hằng ngày từ môi trường, thực phẩm và cả thuốc. Nếu những chất độc này lưu lại trong cơ thể bạn quá lâu, lá gan rất có thể sẽ bị nguy hại.

Bạn hoàn toàn có thể phần nào tự bảo vệ mình bằng cách tránh xa những mối nguy hại dễ nhận biết. Tuy nhiên, kể cả khi chúng ta có làm đủ cách để đảm bảo gan hoạt động tốt thì những mối nguy hại tiềm tàng vẫn có thể tấn công các tế bào của lá gan và ức chế quá trình thải độc.

Đây chính là lý do mà bạn cần “giải độc gan”. Các bác sĩ, nhà khoa học và cả các chuyên viên chăm khóc sức khỏe đã tiến hành nghiên cứu và cho ra hàng loạt những phương thức giúp bạn bảo vệ lá gan của mình, như thuốc uống hay detox water. Tuy nhiên, bạn cũng không nên quá chủ quan, dựa dẫm vào chúng, bởi vì chính thói quen sống và chế độ ăn uống mới đóng vai trò quan trọng nhất trong việc bảo vệ sức khỏe của chính bạn.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường