Thuốc

Có nên uống thuốc trị giun đũa chó và sán lá gan dù 5 tháng trước đã uống 21 ngày?

Thưa BS, Lần 1 con đi xét nghiệm máu có kết quả nhiễm giun đũa chó. Con đã uống 21 ngày thuốc nhưng da vẫn ngứa. Khoảng 5 tháng sau con đi xét nghiệm máu tại Viện Sốt rét Ký sinh trùng Côn trùng Quy Nhơn có kết quả nhiễm giun đũa chó 1.04 + sán lá gan 1.04. BS cho con đơn thuốc nhưng lúc đó con không nói là con đã uống 21 ngày thuốc. Về nhà thì có một số BS tại nơi đầu tiên điều trị bảo không được uống nữa vì sẽ ảnh hưởng tới gan và giun thì sẽ ở trong cơ thể mình từ 1-2 năm trước khi hết hoàn toàn nên 6 tháng mới xổ giun 1 lần. Vậy cho con hỏi là với tình trạng như con hiện nay thì có thể uống thuốc tiếp được không ạ? Do da con vẫn ngứa và con còn nhiễm sán lá gan nữa. Xin BS tư vấn giùm con ạ! Con xét nghiệm lần đầu nhiễm giun đũa chó vào tháng 1/2018. Uống thuốc Albendazol Stada 400mg (42 viên) và thuốc bổ gan. Xét nghiệm lần 2 nhiễm giun đũa chó 1.04 và sán lá gan 1.04 vào tháng 6/2018. BS có kê đơn : 1. Albendazol 400mg (Incepban 400): 42 viên 2. Triclabendazole 250mg (Lesaxys): 3 viên 3. Desloratadine 5mg (Aleradine): 40 viên 4. Arginin HCL 500mg (Entraviga): 40 viên 5. Kẽm gluconat 10mg (Zinenutri): 40 gói 6. Levofloxacin 500mg (Galoxcin): 10 viên.
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Uống thuốc trị giun đũa chó. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Uống thuốc trị giun đũa chó. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

BS tại nơi khám đầu tiên của bạn đã tư vấn đúng về tình trạng bệnh, bạn không nên tiếp tục điều trị 21 ngày thuốc nữa vì xét nghiệm máu tìm kháng thể với giun đũa chó có thể dương tính từ 6-12 tháng hoặc lâu hơn, ngay cả khi cơ thể đã khỏi bệnh.

Ngoài ra, việc chẩn đoán nhiễm sán lá gan không phải chỉ đơn giản qua xét nghiệm máu. Kết quả chẩn đoán phải dựa vào sự phối hợp giữa: yếu tố dịch tễ học, lâm sàng và các xét nghiệm cận lâm sàng (trong đó xét nghiệm phân hoặc dịch hút tá tràng phát hiện trứng sán lá gan lớn là “tiêu chuẩn vàng chẩn đoán” và siêu âm thấy tổn thương điển hình với kết quả ELISA dương tính sẽ góp phần hổ trợ rất nhiều trong công tác chẩn đoán xác định và chẩn đoán phân biệt sán lá gan lớn). Như vậy cả chẩn đoán nhiễm sán lá gan lớn cũng chưa chắc chắn nên chưa có chỉ định điều trị.

Hiện tại, nếu vẫn còn ngứa da dai dẳng, bạn nên quay lại tái khám chuyên khoa Da Liễu và mang theo các kết quả xét nghiệm đã có, để BS có hướng tầm soát thêm nguyên nhân và điều trị đúng bệnh bạn nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:


>> Em bị nhiễm Toxocara Canis khi đang mang thai, AloBacsi ơi?

Toxocara sp là tên chung, đó có thể là giun đũa chó (Toxocara canis) hay giun đũa mèo (Toxocara cati). Riêng giun đũa chó không sống ký sinh ở người, chỉ ấu trùng của nó có thể nhiễm qua người (người là ký chủ tình cờ), nhưng ấu trùng này không thể tiếp tục phát triển thành con giun trưởng thành được. Vì vậy, bệnh giun đũa chó được gọi là bệnh ký sinh trùng lạc chỗ.

Ấu trùng giun đũa chó khi lạc chỗ nhiễm qua người sẽ di chuyển nhiều nơi gây rối loạn ở các cơ quan nội tạng khác nhau và có những biểu hiện lâm sàng, đặc biệt ở da thì gây nổi dát đỏ, mề đay, ngứa.

Phòng bệnh sán chó bằng cách:

- Tẩy giun định kỳ cho vật nuôi, xử lý phân của vật nuôi chôn vùi hoặc cho vào thùng rác

- Rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn hoặc sau khi tiếp xúc với vật nuôi.

- Dạy cho các em về tầm quan trọng của việc rửa tay để ngăn ngừa nhiễm trùng.

- Không để trẻ em chơi trong các khu vực được bị dính vật nuôi hoặc phân động vật khác.

- Làm sạch khu vực sinh sống của thú cưng của bạn ít nhất một lần một tuần.

- Rửa tay sau khi xử lý chất thải vật nuôi.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều