Tâm lý - Tâm thần

Có nên uống thuốc Dogmatil 50mg lâu dài điều trị trầm cảm?

Xin hỏi bác sĩ, Em bị trầm cảm và hay ghen tuông nên đang uống Dogmatil 50mg. Vậy em uống thuốc lâu dài được không ạ? Xin cảm ơn bác sĩ.
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chào em,

Thứ nhất, bệnh trầm cảm là bệnh có thể chữa được nhưng thường phải điều trị kéo dài, bệnh hay tái phát và tùy vào mức độ nặng của bệnh kèm tác động của môi trường xung quanh mà điều trị khỏi nhanh hay chậm, có trường hợp điều trị suốt đời.

Thứ hai, thuốc không phải là kẹo, thuốc nào cũng có tác dụng phụ của riêng nó. Việc dùng thuốc tiếp hay không, có cần đổi thuốc hay không là tùy vào độ nặng của bệnh, vào các xn chức năng gan thận, vào việc xuất hiện các tác dụng phụ có chưa... Do vậy, việc tiếp tục uống hay ngưng uống thuốc hay đổi thuốc tâm thần cần phải do bác sĩ chuyên khoa Tâm thần thăm khám lại cho em quyết định. Tốt hơn hết là em nên tái khám bác sĩ tâm thần định kỳ để bác sĩ chủ động ngưng thuốc hay phát hiện sớm bệnh tái phát mà điều trị sớm.

Thứ ba, điều trị trầm cảm gồm 2 phần chính, thứ nhất là tâm lý, thứ hai là thuốc. Về mặt tâm lý, em cần giải phóng đầu óc của mình với những chuyện “không đáng” trong cuộc sống, em có thể tìm đến tâm linh như phật, chúa, tập ngồi thiền, yoga để bình tâm trí, tập thể dục để giải tỏa năng lượng xấu, hạn chế bia rượu, không hút thuốc lá, hạn chế thức khuya.

Thân mến.
Mời tham khảo thêm:

Trầm cảm là một loại rối loạn ảnh hưởng tới tâm trạng, gây ra cảm giác buồn bã và mất hứng thú liên tục, đây không phải là dấu hiệu của sự yếu đuối. Trầm cảm ảnh hưởng tiêu cực đến các cảm nhận, suy nghĩ và hành xử. Người bệnh có thể gặp khó khăn khi thực hiện các hoạt động thường ngày và đôi khi họ cảm thấy cuộc sống này không đáng sống nên dẫn đến tự tử để giải thoát.

Trầm cảm không dễ dàng thoát ra được và đây không chỉ là tâm trạng chán nản trong vài giờ mà điều trị căn bệnh này cần nhiều thời gian và công sức.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường