Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Có nên thuốc Livact trong thời gian chờ kết quả siêu âm gan?

Được hỏi bởi Ngọc Tuấn - ngoctuan****@gmail.com
Kính gửi BS,

Em có khám sức khỏe định kỳ, kết quả HBSAg Âm Tính, Anti HCV Âm tính, tuy nhiên em gặp phải vấn đề sau:

- Huyết áp: 140/90 đo lại lần 2 là 132/90.

- Men gan tăng: Trị số AST là 89.7 U/L, ALT: 185.7 U/L, BS kết luận tăng men gan, cho thuốc Livact, uống trong vòng 1 tháng sau đấy xét nghiệm lại men gan. (lúc này em chưa làm siêu âm gan).

Tuy nhiên sau khi siêu âm, BS siêu âm báo em mắc gan nhiễm mỡ độ 2.

Bởi vì em khám sức khỏe định kỳ theo tổ chức nên không được lấy kết quả siêu âm luôn, BS chưa kết luận hay tư vấn hướng điều trị cho gan nhiễm mỡ.

BS có thể tư vấn giúp em hiện tại trong thời gian chờ kết quả siêu âm và đến gặp BS chuyên môn, em có nên uống thuốc Livact để hạ men gan không, hay đợi đến lúc có kết quả siêu âm, đến gặp BS chuyên khoa để tư vấn điều trị kết hợp luôn ạ?

Trân trọng cảm ơn BS.
co nen thuoc livact trong thoi gian cho ket qua sieu am gan - anh 1
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Men gan của em tăng cao, xét nghiệm cơ bản về nhiễm viêm gan siêu vi B, C thì âm tính (mới là xét nghiệm ban đầu thôi, chưa loại trừ 100% không nhiễm viêm gan B, C vì một số ít trường hợp có thể là trong giai đoạn cửa sổ của bệnh).

Siêu âm bụng thấy gan nhiễm mỡ, nhưng không có kết quả xét nghiệm mỡ máu ra sao. BS kê cho em thuốc Livact, đây không phải là thuốc hạ men gan, thành phần chính của LIVACT granules là các axit amin chuỗi nhánh, được chứng minh lâm sàng là hiệu quả trong việc cải thiện hàm lượng albumin máu ở các bệnh nhân xơ gan.

Vấn đề thứ hai là coi chừng em bị tăng huyết áp. Mặc dù, huyết áp có thể tăng khi căng thẳng, lo âu, khi gặp BS (hội chứng áo choàng trắng)… nhưng với 2 lần đo huyết áp như trên thì phải cảnh giác với tăng huyết áp thật sự.

Như vậy, nếu em muốn gặp BS chuyên khoa để tư vấn điều trị luôn thì em nên khám 2 chuyên khoa là chuyên khoa Tiêu hóa và chuyên khoa Tim mạch.

Việc uống thuốc Livact theo tôi là chưa thật sự cần thiết. Tuy nhiên, việc có trong tay đầy đủ kết quả xét nghiệm là cần thiết vì BS sẽ dựa vào xét nghiệm em đã làm để định hướng bổ sung thêm xét nghiệm khác nếu cần để tránh lãng phí.

Do đó, nếu không có khó chịu gì trong người thì em có thể chờ lấy đầy đủ kết quả xét nghiệm rồi khám chuyên khoa Tiêu hóa vì hiện em không có dấu hiệu nguy hiểm cần khám ngay lập tức.

Thân mến!

Danh bạ ngành y

Thời điểm tốt nhất để uống vitamin và khoáng chất

Thời gian tốt nhất để bạn có thể uống vitamin phụ thuộc vào loại vitamin bạn đang uống, và những tác động lên sức khỏe mà bạn hy vọng có được từ việc dùng chúng.

dạ dày

Đối tác

Hỗ trợ 24/7