Bệnh khác...

Có nên ngừng tiêm văcxin ngừa dại khi chó vẫn khỏe mạnh?

Chào BS, Ngày 21/07/2018 em đùa giỡn với một con chó ở quán cơm, quên không rửa tay và sau đó tiếp xúc với thức ăn và dụi mắt. Ngày 23/07/2018 em tiêm ngừa văcxin Abhayrab 0.1 ml. Ngày 26/07/2018 thực hiện tiêm ngừa lần 2. Đến ngày 03/08/2017 em đi nước ngoài nên tiêm ngừa trễ 4 ngày so với lịch. Em được biết con chó chưa được 1 năm tuổi, đã được tiêm ngừa các bệnh, ngày 25/07/2018 chủ của chó mới cho chó đi tiêm ngừa dại lần đầu tiên (trong khi em tiếp xúc với chó vào ngày 21). BS ở Pasteur hỏi em là chó còn sống hay chết, em đã trả lời là chó vẫn còn sống nên BS chỉ định tiêm lần 3, bảo em không cần tiêm lần 4. Giờ em mới biết là chó vẫn khỏe mạnh. Vậy trong thời gian theo dõi chó được tiêm ngừa có đáng lo không ạ?
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Tiêm văcxin ngừa dại. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Tiêm văcxin ngừa dại. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Bệnh dại lây truyền chủ yếu qua vết cắn hoặc vết liếm của chó bị dại lên vùng da xước. Các trường hợp lây qua tiếp xúc với mắt rất hiếm.

Cho tới thời điểm hiện tại, chó mà em đã tiếp xúc vẫn còn sống thì có thể yên tâm là chó không bị dại. Nếu chó ốm chết hoặc mất theo dõi thì mới đáng ngại. Trường hợp này, em không có nguy cơ mắc bệnh dại nên có thể tạm dừng tiêm văcxin em nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Bệnh dại là bệnh nhiễm trùng gây ra bởi virus dại. Bạn sẽ bị nhiễm virus dại sau khi bị động vật đã nhiễm bệnh dại cắn.

Thời gian từ lúc nhiễm virus đến khi có triệu chứng đầu tiên mất trung bình từ 35 tới 65 ngày. Triệu chứng đầu tiên có thể là sốt, nhức đầu hoặc kiệt sức, kèm theo đó là chán ăn, buồn nôn, đau hoặc tê nơi vết cắn và có thể kéo dài từ 3 đến 4 ngày.

Sau đó, những triệu chứng ở hệ thần kinh xuất hiện, bao gồm bị kích động, lú lẫn và lo lắng kèm theo sự hiếu động thái quá, những hành vi bất thường và mất ngủ. Chứng ảo giác, sợ nước, co giật cơ và tê liệt cũng có thể xảy ra.

Đáng tiếc rằng, nếu bệnh dại không được điều trị sớm ngay sau khi bệnh nhân bị nhiễm, bệnh hầu như luôn dẫn đến hôn mê, co giật và tử vong, thường từ 4 đến 7 ngày sau khi các triệu chứng bắt đầu trở nặng.

Nếu bạn bị động vật nghi nhiễm dại cắn, vết thương cần được rửa sạch ngay lập tức với xà phòng, nước, hợp chất iot povidone hoặc những thuốc tương tự. Sau đó, biện pháp chữa trị dựa sẽ vào nguy cơ của bệnh dại. Ví dụ như bạn bị chó hoặc mèo cắn, con vật cần được theo dõi trong vòng 10 ngày, nếu nó khỏe mạnh và không có dấu hiệu của bệnh dại thì không cần điều trị gì. Nếu con vật có triệu chứng bệnh dại, bác sĩ sẽ bắt đầu điều trị bằng globulin miễn dịch dại ở người (HRIG) và vắc xin tế bào lưỡng bội chống bệnh dại ở người (HDCV) cho bạn.

HRIG được tiêm nửa liều một lần ở gần vết thương và nửa liều còn lại vào cơ bắp. HDCV được tiêm 5 liều vào ngày 0,3,7,14 và 28 tính từ mũi tiêm đầu tiên. Điều trị nên tiếp tục thậm chí xuất hiện những phản ứng của vắc xin.Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều