Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Có nên mua Tamiflu để sẵn ở nhà?

Được hỏi bởi Bích Ngân - nganbic****@gmail.com
Quan tâm
14/06/2018 20:12
Chào BS,

Em nghe nói nếu bị cúm, chỉ cần uống liều Tamiflu là ổn định ngay. Xin hỏi BS dùng như vậy có đúng không? Nếu dùng Tamiflu không có chỉ định của BS thì có sao không ạ? Em có nên mua Tamiflu để sẵn ở nhà không? Em cảm ơn BS nhiều lắm. Chúc bác sức khỏe ạ.
Thuốc tamiflu. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Thuốc Tamiflu. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

“Chỉ cần uống liều Tamiflu là ổn định ngay” là thông tin không đúng. Khi nào xét nghiệm dương tính với H1N1 thì BS mới cho chỉ định dùng thuốc Tamiflu. Bạn không nên tự ý dùng thuốc Tamiflu, cũng không nên mua để sẵn trong nhà. Nếu dùng Tamiflu không có chỉ định của bác sĩ thì có thể có tác dụng phụ ngoài ý muốn và gây ra sự kháng thuốc trong cộng đồng.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Tamiflu® là một loại thuốc kháng virus chứa oseltamivir giúp ngăn chặn các tác động của các loại virus cúm A và B trong cơ thể người bệnh. Tamiflu® không được chỉ định trong chữa trị chứng cảm thông thường.

Ngoài ra, Tamiflu® cũng có thể được sử dụng cho các mục đích khác. Bạn nên tham khảo bác sĩ hoặc dược sĩ để biết thêm thông tin.

Bạn tốt nhất nên dùng Tamiflu® đúng theo chỉ dẫn của bác sĩ. Bạn nên làm theo tất cả các hướng trên nhãn thuốc theo toa của bạn. Bạn không nên dùng thuốc này với lượng lớn hơn hoặc nhỏ hơn hoặc lâu hơn mức khuyến cáo.

Bạn tốt nhất nên bắt đầu dùng Tamiflu® càng sớm càng tốt sau khi các triệu chứng cúm xuất hiện, như sốt, ớn lạnh, đau cơ, đau họng, và chảy nước mắt hoặc nghẹt mũi.

Trước khi dùng Tamiflu®, bạn nên báo với bác sĩ hoặc dược sĩ nếu:

- Bạn đang mang thai hoặc cho con bú. Bạn cần phải dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ trong trường hợp này;
- Bạn dị ứng với bất kì thành phần nào của Tamiflu®;
- Bạn đang dùng những thuốc khác (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng);
- Bạn định dùng thuốc cho trẻ em hoặc người cao tuổi;
- Bạn đang hoặc đã từng mắc các bệnh lý khác đặc biệt bệnh thận, bệnh tim, bệnh phổi hoặc bất kỳ bệnh nghiêm trọng nào khác;
- Bạn được chủng ngừa cúm mũi trong vòng 2 tuần lễ gần nhất.

Bạn nên bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm và tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm hoặc trong ngăn đá. Bạn nên nhớ rằng mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Vì vậy, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Bạn không nên vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Thay vì vậy, hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Bạn có thể tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.


BS.CK1 Nguyễn Thị Thanh Bình
Phụ trách khoa Bệnh nhiệt đới, BV Nhân Dân 115

Danh bạ ngành y

Những lợi ích khi đọc kỹ hướng dẫn sử dụng thuốc

Khi dùng bất cứ loại thuốc nào, người bệnh cần phải đọc kỹ tờ hướng dẫn sử dụng đi kèm với thuốc, mục đích cuối cùng giúp việc sử dụng thuốc an toàn, hiệu quả... đặc biệt là đối với các thuốc không kê đơn - OTC.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7