Tim mạch - Huyết áp

Có nên mổ nội soi thay van tim ở bệnh viện chuyên môn?

Thưa AloBacsi, Năm nay mẹ tôi 58 tuổi, sau khi khám tại Bệnh viện 175, BS yêu cầu phải mổ thay van 2 lá. Sau khi được tư vấn BS yêu cầu mổ bằng phương pháp mổ phanh lồng ngực. Tuy nhiên, theo tôi tìm hiểu hiện nay có phương pháp mổ nội soi thay van tim tại các BV chuyên môn khác, tuy nhiên chi phí sẽ cao do trái tuyến BHYT ngoài khả năng của gia đình tôi. Vậy xin AloBacsi tư vấn giúp tôi, tôi có nên đưa mẹ tôi đi BV khác để mổ nội soi hay không? Hay có thể mổ tại Bệnh viện 175? Xin chân thành cảm ơn AloBacsi!
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Thay van tim. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Thay van tim. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Đường mổ kinh điển trong phẫu thuật tim là đường rạch da dọc giữa ngực và xẻ dọc xương ức. Phẫu thuật nội soi tim là phương pháp hiện đại hơn, BS phẫu thuật sẽ mổ qua 2, 3 lỗ nhỏ trên thành ngực và tiếp cận với tim bệnh nhân bằng đường mổ khoảng 4-5cm ở thành bên ngực phải.

Có nhiều loại phẫu thuật tim có thể thực hiện bằng phương pháp nội soi như: sửa hoặc thay van hai lá, sửa van ba lá, vá lỗ thông liên nhĩ, cắt bỏ u nhày nhĩ trái, sửa chữa bất thường hồi lưu tĩnh mạch phổi, sửa chữa kênh nhĩ thất bán phần...

Tuy nhiên, không phải bất cứ loại phẫu thuật nào hoặc bất cứ trường hợp nào cũng có thể mổ nội soi. Tuy nhiên, thực hiện mổ tim nội soi cũng có những bất tiện so với phương pháp kinh điển (mở dọc xương ức) như là tăng nguy cơ các biến chứng đột quỵ, bóc tách động mạch chủ, biến chứng ở động mạch đùi, thần kinh hoành; thời gian sử dụng máy tim phổi nhân tạo và ngưng tim kéo dài hơn; cần đến máy nội soi và những dụng cụ chuyên biệt... Ngay cả trong thay van 2 lá, còn tùy vào tình trạng của lá van, các tổn thương phối hợp… mà BS hội chẩn xem có mổ nội soi được hay không. Chi phí cho một ca phẫu thuật tim nội soi khoảng 80 triệu đồng và được thanh toán BHYT như phương pháp mổ tim thông thường.

Trước mắt, nếu bạn muốn cân nhắc đến việc mổ nội soi tim cho mẹ, bạn có thể đưa mẹ đến khám tại BV khác có thực hiện mổ nội soi tim để BS đánh giá lại xem mổ được hay không, BHYT duyệt ra sao, có cần làm thủ tục gì không… để lựa chọn hướng điều trị thích hợp nhất.

Các BV có thực hiện mổ nội soi tim trong TPHCM là Viện Tim, BV Tim Tâm Đức, ĐH Y dược… bạn có thể tham khảo thêm.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:

>> Hở van 2 lá, tim to lâu năm, tỷ lệ phẫu thuật thành công là bao nhiêu?

>> Phẫu thuật thay van tim có tiềm ẩn nguy cơ tai biến?

Nếu bạn sắp được phẫu thuật van tim, điều đó có nghĩa là các van tim của bạn đã bị tổn thương đáng kể gây ảnh hưởng tới chức năng bơm máu của tim. Các van này cần được sửa hoặc thay để tránh dẫn đến suy tim và các biến chứng nặng nề khác về sau.

Sau phẫu thuật phần lớn bệnh nhân có sự tiến triển theo chiều hướng tốt, có thể làm được những công việc mà trước phẫu thuật họ không đủ sức làm được. Tình trạng sức khoẻ của bạn có thể được cải thiện tốt lên mỗi ngày trong khoảng từ 3 đến 6 tháng, một số trường hợp có thể cần tới tới 1 năm. Sự phục hồi của bạn phụ thuộc nhiều vào chế độ tập luyện hoạt động thể lực và sự tuân thủ điều trị của bạn.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường