Tư vấn tiêu hoá cùng ThS.BS Trần Ngọc Lưu Phương

Có nên làm xét nghiệm máu thay cho nội soi để tầm soát ung thư đại tràng?

ThS.BS.CK2 Trần Ngọc Lưu Phương
ThS.BS.CK2 Trần Ngọc Lưu Phương

Trưởng đơn vị Tiêu hóa can thiệp, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương Xem thông tin

Tôi nghe nói nội soi đại tràng phức tạp lắm. Vậy tôi thử máu để tầm soát ung thư đài tràng thì có được không?

Chào BS Lưu Phương,

Tôi hay đau bụng đi ngoài, thỉnh thoảng có đi ra chút máu. Ở tuổi 70 của tôi, BS khám bảo hiểm có khuyên tôi nên nội soi đại tràng tầm soát ung thư. Tôi nghe nói nội soi đại tràng phức tạp lắm. Cả đời tôi rất ngại đi khám bệnh. Mong BS cho lời khuyên tôi nên làm gì để kiểm tra bệnh (thử máu có được không BS?). Nếu phải nội soi thì cần chuẩn bị gì? Làm sao cho ít khó chịu nhất hả BS?

Nguyễn Văn Hiếu - quận 1, TPHCM

Chào bác,

Trường hợp của bác, tuổi đã 70 (trên 50 tuổi) kèm theo thỉnh thoảng đi cầu có máu là dấu hiệu báo động bác có thể bị khối u lành, u ác hoặc lở loét trong ruột, do đó việc nội soi đại tràng để chẩn đoán chính xác là bắt buộc.

Nội soi đại tràng không quá phức tạp, thường hôm trước khi đi nội soi, bác sẽ được dặn dò ăn cháo hoặc thức ăn mềm cho dễ tiêu hóa, rồi y bác sĩ sẽ hướng dẫn bác uống thuốc làm sạch ruột làm bác sẽ tiêu chảy nhiều lần.

Nội soi đại tràng không gây khó chịu gì, ngoại trừ có thể gây đau do thắt ruột, tuy nhiên việc đau nhiều hay ít tùy thuộc vào: tình trạng bệnh lý của ruột của bác nặng hay nhẹ, kỹ thuật của BS, ngưỡng đau của bác thấp hay cao.

Kính chúc bác khỏe.

SCurma Fizzy - Hướng đích viêm loét khỏe nhanh dạ dày

SCurma Fizzy - Viên sủi curcumin hướng đích đầu tiên tại Việt Nam. Viên sủi hướng đích  là bước đột phá trong Y học với ý nghĩa vô cùng to lớn cho bệnh nhân viêm loét dạ dày trào ngược.

SCurma Fizzy ứng dụng công nghệ hướng đích tạo ra tinh chất nghệ Curcumin hướng đích thế hệ mới. Nếu Curcumin thế hệ cũ khi vào cơ thể sẽ khó hấp thu, phân tán khắp cơ thể, hiệu quả đối với bệnh viêm loét dạ dày, tá tràng rất hạn chế, thì Curcumin hướng đích thế hệ mới chỉ ưu tiên tập trung tác dụng hiệu quả tại các tế bào viêm loét ở dạ dày, tế bào tiền ung thư, giúp tăng hiệu quả hỗ trợ điều trị và rút ngắn thời gian điều trị.

Sản phẩm được phân phối bởi Công ty Cổ phần Elepharma

VPGD: Số nhà 10, ngõ 118/8/1 đường Nguyễn Khánh Toàn, Q.Cầu Giấy, TP. Hà Nội

GPKD số 0107844969 do sở KH & ĐT TP Hà Nội cấp ngày 15/01/2015

Sản xuất: Công ty Cổ phần Dược phẩm Nam Hà

Hotline tư vấn (miễn phí): 1800 6091

Website: https://scurmafizzy.com/

Số GPQC: 01945/2017/ATTP-XNQC

Sản phẩm không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

AloBacsi.com
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Tin liên quan

Mới cập nhật

Đọc nhiều