Bệnh Zika

Có nên hạn chế đi lại giữa các khu vực vì Zika?

* Bạn đọc Trúc Thanh - Bà Rịa - Vũng Tàu Bác sĩ cho tôi hỏi: Trong xóm tôi có người bị bệnh Zika, có cần thiết phải di dời đi nơi khác, làm sao để bảo vệ mình khi sống bên cạnh người bị bệnh Zika? Mong bác sĩ ưu tiên trả lời cho tôi với ạ. Cảm ơn bác sĩ nhiều ạ. * Bạn đọc Lại Văn Thường - Tây Ninh Mong bác sĩ hướng dẫn: các biện pháp phòng ngừa bệnh Zika cho bản thân, người thân và hàng xóm xung quanh? Chân thành cảm ơn bác sĩ đã giải đáp. * Bạn đọc từ email: Thanhlamnguyen...@gmail.com Cháu chào bác sĩ. Hiện cháu đang sống và làm việc ở Q.2, TPHCM. Cháu đọc báo thì được biết từng có một phụ nữ ở Q.2 mắc virus Zika. Khu cháu sống về tối có khá nhiều muỗi. Cháu cũng rất hoang mang bởi vợ chồng cháu dự định sinh em bé. Vậy xin hỏi BS cách phòng tránh muỗi mang virus Zika và phòng tránh Zika cho các bà bầu ạ? Cháu xin cám ơn!
AloBacsi trả lời
AloBacsi trả lời

24 Trương Quốc Dung, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TPHCM Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Theo khuyến cáo của ngành Y tế, hiện nay không có hạn chế đi lại đến nơi có dịch bệnh do virus Zika, trừ trường hợp những phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu của thai kì cần hạn chế đến vùng có dịch.

Trong trường hợp phải đến vùng có dịch, cần thực hiện các biện pháp tự bảo vệ nhằm không cho muỗi đốt (VD: ngủ mùng, thoa kem chống muỗi đốt, sử dụng hóa chất xua muỗi…), diệt lăng quăng và muỗi tại nơi cư trú.

Do đó, bạn không cần thiết phải di dời nơi cư trú, cũng không nên kì thị đối với người nhiễm virus Zika. Việc cần làm của bạn là cùng với cộng đồng diệt muỗi, lăng quăng nơi mình sinh sống và làm việc kể cả trước khi có trường hợp mắc bệnh Zika để phòng ngừa lây nhiễm virus Zika và sốt xuất huyết.

Thân mến!

Trích trong: 14g chiều 3/11: GLTT về virus Zika với hai chuyên gia đầu ngành về Y tế dự phòng

ThS.BS Nguyễn Trí Dũng - Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng TPHCM

Phần tư vấn trên là gợi ý, định hướng ban đầu. Bạn đọc nên đi khám bác sĩ chuyên khoa. Bởi muốn chẩn đoán đúng, bác sĩ cần thăm khám trực tiếp.

Mọi thắc mắc về sức khỏe, dịch vụ y tế, vui lòng:

› Gửi đến email: kbol@alobacsi.vn

› Đặt câu hỏi ngay chuyên mục Khám bệnh Online và Hỏi đáp Dịch vụ Y tế trên trang AloBacsi.vn

› Hoặc https://www.facebook.com/alobacsi.vn123

› Để nói chuyện trực tiếp với bác sĩ, hàng ngày, từ 17 -19g, Hotline: 08983 08983 - 0976 328 725

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường